Trang chủ / Tin tức / Hoàn Vũ / Chúa Nhật IV Phục Sinh- NGÀY CẦU NGUYỆN CHO ƠN THIÊN TRIỆU
TẠI SAO PHẢI CẦU NGUYỆN CHO ƠN GỌI LINH MỤC VÀ TU SĨ

Chúa Nhật IV Phục Sinh- NGÀY CẦU NGUYỆN CHO ƠN THIÊN TRIỆU

TẠI SAO PHẢI CẦU NGUYỆN CHO ƠN GỌI LINH MỤC VÀ TU SĨ

Sự lo lắng của Giáo hội về ơn gọi linh mục tu sĩ để phục vụ cộng đồng dân Chúa tại các quốc gia là điều đáng quan tâm. Cổ võ cho ơn thiên triệu là điều quan trọng và cần thiết. Bài viết dưới đây giúp chúng ta phần nào hiểu rõ mối quan tâm này và mời gọi mọi thành phần dân Chúa, cách riêng những người trẻ, hãy dấn thân, đáp lại tiếng Chúa kêu mời cũng như hiệp ý với Giáo Hội để cầu nguyện cho ơn thiên triệu.

Theo thống kê đến năm 2016 của Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ, hiện nay Giáo Hội Hoa Kỳ có 68,115,001 giáo dân, và 41,489 linh mục (http://www.usccb.org/comm/catholic-church-statistics.shtml ).

Nếu trừ đi 30% các linh mục đang đau yếu, hưu dưỡng, dạy học, làm việc trong các văn phòng địa phận, trong các bệnh viện, trong các nhà tù, trong quân đội … thì con số linh mục đang phục vụ tại các giáo xứ chỉ còn 29,042 vị. Như vậy, mỗi một linh mục tại Hoa Kỳ đang phải phục vụ 2,345 giáo dân tại các giáo xứ trong 195 giáo phận! Bạn thấy có căng không? Căng lắm! Một linh mục phải chăm lo cho 2,345 giáo dân không phải là chuyện đơn giản!

Chính vì lý do đó, cho nên mỗi ngày thứ năm, và vào ngày Chúa Nhật thứ 4 Phục Sinh, Giáo Hội khẩn thiết mời gọi mọi tín hữu hãy cầu nguyện tha thiết cho ơn Thiên Triệu, xin Chúa đánh động tâm hồn các bạn trẻ, để họ dấn thân và can đảm dâng mình cho Chúa trong đời sống tu trì. Tại sao Giáo Hội lại muốn chúng ta cầu nguyện một cách khẩn thiết cho ơn Thiên Triệu? Đơn giản là vì có quá ít người đi tu! Thế nhưng lý do nào đã khiến cho thanh niên nam nữ sợ đi tu như thế? Người ta nghĩ rằng là vì ba lý do sau đây:

Thứ nhất, vì các gia đình ngày hôm nay sanh ít con. Gia đình nào mà cũng quan niệm một đủ, hai vừa, ba thừa, bốn … có tội, thì làm sao mà có … dư con để dâng cho Chúa và Giáo Hội đây? Cha mẹ ít con cho nên họ ao ước và cầu khẩn cho con cái của họ trở thành bác sĩ, nha sĩ, dược sĩ … chứ cầu cho chúng nó đi tu trở thành giáo sĩ hay tu sĩ thì … hiếm lắm!

Thứ hai, người trẻ trong thế giới hôm nay bị ảnh hưởng và bị chi phối quá nhiều bởi chủ nghĩa tiêu thụ, bởi chủ nghĩa cá nhân, bởi những cám dỗ của TV, DVDs, Internet, sex … Ở ngoài đời muốn mua gì thì mua, muốn ăn gì, mặc gì thì cứ tự tiện, muốn xem gì thì xem, muốn ngủ với ai thì ngủ, chẳng ai cấm đoán, chẳng phải xin phép ai cả … Đi tu mà làm gì?

Thứ ba, tại vì ngày hôm nay, các bạn trẻ thấy những gương mù gương xấu của một số giám mục, linh mục, tu sĩ, của ông bà, cha mẹ hay của những người chung quanh … cho nên chúng sợ không dám đi tu làm linh mục hay trở thành tu sĩ. Bạn thấy trong ba lý luận trên, cái nào là hữu lý, hữu tình và có sức thuyết phục nhất? Tôi thấy cả ba lý luận đều có lý, có tình và đều có sức thuyết phục cả. Thế nhưng trong ba lý luận trên, tôi thích nhất là lý luận thứ ba. Thật vậy, chính những gương mù gương xấu của một số linh mục, tu sĩ, của ông bà, cha mẹ, chú bác cô dì, và của những người tự xưng mình là người Công Giáo chân chính, hết lòng yêu mến Giáo Hội… cho nên các bạn trẻ đã sợ không dám dâng mình cho Chúa. Bạn cứ suy nghĩ thử mà xem!

• Khi một thanh niên thấy cha sở lục đục với cha phó, nói hành nói xấu nhau, chửi xéo nhau, nói bóng nói gió, và thậm chí dùng cả toà giảng như là khẩu đại bác để bắn … nhau nữa, thì anh ta có dám đi tu không? Còn khuya!

• Khi tiếp xúc hay làm việc với một linh mục hay một tu sĩ vô trách nhiệm, chỉ lo cho mình chứ không lo cho tha nhân, chỉ lo tích trữ chứ không chia sẻ, chỉ lo phán chứ không lắng nghe, chỉ nói mà không làm, chỉ lo hưởng thụ, bê trễ trong việc xức dầu cho bệnh nhân, lười biếng trong việc soạn bài giảng…thì bạn nghĩ thử xem, bạn trẻ đó có dám dâng hiến đời mình cho Chúa không? Sức mấy!

• Khi một thanh niên hay một thiếu nữ thường xuyên nghe ông bà, cha mẹ, chú bác, cô dì và anh chị em trong gia đình luân phiên nhau, nay thì lôi cha sở ra mổ, mai lôi cha phó ra xẻ, rồi hè nhau tẩy chay, cô lập dùng chính sách cấm vận … nhà thờ, ngưng không bỏ tiền giỏ để cha sở phải điêu đứng và lo lắng … thì bạn nghĩ chúng nó có dám ghi danh xin đi tu không? Đừng hòng!

• Khi con cái, cháu chắt thấy ông bà, cha mẹ, chú bác, cô dì kéo nhau lên tòa giám mục hò hét, giăng cờ, căng quạt để biểu tình, gây áp lực với Đức Giám Mục, bắt ông cha này rời bỏ nhiệm sở, buộc cha kia phải thuyên chuyển đi chỗ khác… Khi chúng cứ nghe những người thân của nó vu cáo, nói hành nói xấu, chê bai Giáo Hội, hàng ngũ linh mục, tu sĩ trăm điều, vạn thứ … chúng có dám đi theo Chúa hay không? Tôi nói thật, Chúa Giêsu mà có hiện ra bằng xương bằng thịt và mời gọi chúng: “Hãy theo Ta” đi chăng nữa, thì chúng cũng vội vàng bấm nút biến ngay lập tức! Còn khuya mới đi tu! Bạn thân mến, ngày cầu nguyện cho ơn gọi hôm nay, tôi xin mời bạn cùng với tôi suy nghĩ thử xem: “Tôi đã làm gì để quảng bá cho ơn gọi tu trì của Giáo Hội?”

• Là linh mục, phó tế, tu sĩ … nếu bạn và tôi cố gắng sống yêu thương, kiên nhẫn, nhân hậu, tha thứ và biết quan tâm đến tha nhân, chu toàn bổn phận hàng ngày như đọc và học hỏi Kinh Thánh, đọc kinh Thần Vụ, siêng năng cầu nguyện, Chầu Thánh Thể, cử hành thánh lễ cho cung kính, soạn bài giảng cẩn thận, vui vẻ, lạc quan… thì lúc đó chúng mình đang khuyến khích và cổ động cho ơn gọi tu trì đấy! Lời nói thì lung lay, gương lành thì lôi cuốn mà lại!

• Là ông bà, cha mẹ, chú bác, cô dì … nếu bạn, dù chỉ một lần thôi, đã khuyến khích, đã động viên và đã cầu nguyện cho con cháu của mình, cho các bạn trẻ trong giáo xứ… nhận ra ơn gọi đi tu làm linh mục, làm tu sĩ, thì tôi tin chắc bạn đang làm rất tốt công tác cổ động và khuyến khích cho ơn Thiên Triệu đấy!

• Là giáo dân, đứng trước những gương mù gương xấu, trước những khiếm khuyết và bất toàn của hàng giáo phẩm, hàng giáo sĩ và tu sĩ … mà bạn đã kiên nhẫn, chịu đựng, tha thứ và bỏ qua những thiếu sót, không phê bình, không lên án, không nói hành nói xấu, phỉ báng các giám mục, linh mục, và tu sĩ … thì bạn chính là người đang quảng bá mạnh mẽ cho ơn gọi tận hiến đấy! Công đức của bạn lớn lắm đấy chứ không nhỏ đâu!

• Và nếu bạn đang tham gia vào các Hội Bảo Trợ Ơn Gọi, đã từng viết thư, gửi card, gửi quà, gọi phone, email … để động viên, khuyến khích và giúp đỡ cho các chủng sinh, cho các tu sinh, cho các dòng tu hay các chủng viện, để các dòng tu và các chủng viện có phương tiện huấn luyện và đào tạo ơn gọi làm linh mục và tu sĩ … thì bạn đang là những người cổ động mạnh mẽ cho ơn gọi đi tu đấy!

NGÀY CẦU NGUYỆN CHO ƠN THIÊN TRIỆU

Chúng mình hãy cầu nguyện cho nhau, để dù sống trong bất cứ ơn gọi nào đi chăng nữa, dù là trong ơn gọi lập gia đình, hay đi tu hoặc sống độc thân, bạn và tôi cũng sẽ luôn luôn nỗ lực cầu nguyện, cố gắng làm gương sáng trong lời nói cũng như trong hành động, để nhờ vậy, con cháu, và nhất là những bạn trẻ xung quanh chúng mình sẽ không phải sợ hãi, sẽ hân hoan phấn khởi hiến dâng cuộc đời làm linh mục, làm tu sĩ để phục vụ trong cánh đồng truyền giáo mênh mông và bát ngát của Giáo Hội. Ráng lên bạn nhé!

Lm Ansgar Phạm Tĩnh, SDD
Nguồn: ongoi.blogtiengviet.net

Nếu bạn thấy bài viết này bổ ích chính mình và người khác, hãy chia sẻ cho nhiều người khác nữa nhé! Nguyện xin Chúa chúc lành cho bạn và gia đình!

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Có thể bạn quan tâm?

Tượng thánh bị tháo dỡ, Trung Quốc đẩy mạnh đàn áp tôn giáo

Tượng thánh bị tháo dỡ, Trung Quốc đẩy mạnh đàn áp tôn giáo

Tượng thánh tử đạo bị tháo dỡ khỏi nhà thờ Công giáo ở tỉnh Hà …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.