Trang chủ / Bạn đọc / Có được xưng tội qua email hoặc điện thoại không?

Có được xưng tội qua email hoặc điện thoại không?

Chắc chắn là không được, và Giáo Hội không bao giờ cho phép thực hành này. Lý do là nó trái với giáo lý về cách xưng tội đòi hỏi hối nhân phải trực tiếp thú nhận các tội mình đã phạm với một linh mục, là người nhân danh Chúa Kitô (in persona Christi) để nghe và tha tội cho mình.

Lại nữa, tiện đây cũng xin nói thêm là ngay cả việc xem lễ trên truyền hình, cũng chỉ có ích cho các bệnh nhân ở tư gia hay ở nhà thương, không thể đến nhà thờ để dự lễ cùng với cộng đoàn. Xem lễ cách này chỉ giúp thông công với các tin hữu đến nhà thờ dự lễ thực sự, nhưng vẫn thiếu phần hiệp lễ là không được rước Mình Mấu Chúa Kitô, như mọi tín hữu đến dự lễ ở nhà thờ. Như thế, người khỏe mạnh không thể xem lễ trên Truyền hình như phương tiện chu toàn luật buộc tham dự lễ ngày Chúa nhật và các ngày lễ trọng.

Tóm lại, muốn hiêp thông Thánh Lễ trọn vẹn thì phải đến nhà thờ để hiệp dâng Thánh Lễ cùng với cộng đoàn đức tin. Thánh Lễ trên truyền hình chỉ dành riêng cho các bệnh nhân ở nhà thương , hay người già yếu ở tư gia, không thể đến nhà thờ để dự Lễ được mà thôi. Vả lại, những bệnh nhân hay người già yếu ở tư gia thì không buộc phải tham dự Thánh Lễ ở nhà thờ hay trên truyền hình. Luật buộc tham dự Thánh Lễ chỉ áp dụng cho những người khỏe mạnh mà thôi.

 

Lm Phanxicô Xaviê Ngô Tôn Huấn

Nếu bạn thấy bài viết này bổ ích chính mình và người khác, hãy chia sẻ cho nhiều người khác nữa nhé! Nguyện xin Chúa chúc lành cho bạn và gia đình!

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Có thể bạn quan tâm?

Chúa Lên Trời nghĩa là gì, Người đi đâu?

Chúa Lên Trời nghĩa là gì, Người đi đâu?

Giống như biến cố Chúa Phục Sinh, việc Chúa lên trời chỉ có thể hiểu …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.