Trang chủ / Chưa được phân loại / Đi Đạo là tin Đạo, chứ đừng tin người có Đạo!?
Đức tin

Đi Đạo là tin Đạo, chứ đừng tin người có Đạo!?

ĐI ĐẠO LÀ TIN ĐẠO,
CHỨ ĐỪNG TIN NGƯỜI CÓ ĐẠO!
Tôi vẫn thấy có gì đó lấn cấn trong câu nói này.
Theo tôi, đây không phải là câu nói chuẩn xác, nên người nói và người nghe không nên tâm đắc!

1. Khi bạn nói: “Đi Đạo là tin Đạo”, vậy ngay từ đầu, do đâu bạn tin Đạo, nếu không phải vì bạn đã tin vào một người có Đạo?

2. Thời gian trôi qua, bạn nhận thấy người có Đạo sống một lối sống nhiều khi ngược lại với lòng Đạo, thế nên bạn quy kết: “Đừng tin người có Đạo”.

3. Qua đó, ta nhận thấy rằng, người có Đạo phải chịu trách nhiệm trước mặt Chúa về lối sống “ nghịch Đạo” của mình, khiến người Công giáo non yếu đức tin và các tín hữu các đạo khác có ác cảm về Đạo.

4. Có một sự thật thiếu công tâm vẫn diễn ra trong chuyên đề này là: Khi một người Công giáo sống tốt, dư luận chỉ nhìn thấy anh ta tốt, chứ không nhận ra yếu tố nhờ có Đạo mà anh ta gắng sống tốt; Nhưng khi một người Công giáo có nếp sống tồi tệ, thì dư luận lại mỉa mai cuộc sống Đạo của anh ta. Đó quả là khó khăn cho người có Đạo khi muốn sống tốt để loan báo Tin Mừng Đức Giêsu cho anh chị em lối xóm.

Đi đạo là tin đạo

5. Thiết nghĩ, mỗi cá nhân ta đều mang lấy sự hữu hạn về nhiều mặt, nên luôn cần được tư vấn, được dẫn dắt. Đời sống Đạo cũng thế, mỗi người cần trưởng thành trong niềm tin: không vì gương xấu nơi người có Đạo mà lung lạc lòng tin. Hơn nữa, chính mình phải nuôi dưỡng lòng tin đủ mạnh để “tư vấn, dẫn dắt” anh chị em, để không ai còn nói “ĐI ĐẠO LÀ TIN ĐẠO, CHỨ ĐỪNG TIN NGƯỜI CÓ ĐẠO!

Xin mượn câu chuyện được Đức Giám mục Antôn Vũ Huy Chương chia sẻ trong bài giảng lễ tấn phong Giám mục ngày 04-8 vừa qua tại Trung tâm Mục vụ Sài Gòn.
“… Đức tin chủ yếu là sự tín thác vào Thiên Chúa. Một sinh viên Công giáo đến gặp tôi nói rằng anh ta “mất đức tin”. Khi đề nghị anh ta nói cụ thể mất đức tin như thế nào, anh ta trả lời là không còn tin có Thiên Chúa nữa, không thể tin Thiên Chúa làm người, sinh bởi Đức Maria đồng trinh v.v.

Tôi hỏi: “Anh có đi bác sĩ khám bệnh bao giờ chưa? Sau khi anh kể bệnh cho bác sĩ nghe, bác sĩ xem xét rồi kê toa thuốc cho anh uống. Anh uống thuốc và khỏi bệnh. Nhưng trước khi uống thuốc, anh có hỏi bác sĩ thuốc đó gồm những chất gì không ?”

Anh sinh viên trả lời: “Cần gì phải hỏi, cứ tin vào bác sĩ mà uống!”.

Sau đó, tôi giải thích: “Tin vào bác sĩ chủ yếu là tín thác vào bác sĩ chứ không phải là hiểu về toa thuốc. Anh không hiểu những chân lý đức tin nên anh nghĩ rằng anh mất đức tin, nhưng chủ yếu là anh chưa tín thác vào Thiên Chúa, chưa nhận biết Đức Kitô, Con Thiên Chúa…”

Theo Internet
Lm Mi Trầm

Nếu bạn thấy bài viết này bổ ích chính mình và người khác, hãy chia sẻ cho nhiều người khác nữa nhé! Nguyện xin Chúa chúc lành cho bạn và gia đình!

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Có thể bạn quan tâm?

là Linh mục Công giáo

Thơ Công giáo: LÀ LINH MỤC

Là Linh Mục nghĩa là chuyên dâng lễ Chuyên ngồi tòa giải tội các giáo …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.