Trang chủ / Sống đạo / Ơn gọi tu trì / Dòng Biển Đức mang lại một “ốc đảo” của sự Thinh Lặng

Dòng Biển Đức mang lại một “ốc đảo” của sự Thinh Lặng

Nói với các thành viên của các cộng đoàn Dòng Biển Đức (Benedictine) tại Rôma vào Thứ Năm, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói hội dòng đang mang lại một không gian tĩnh lặng và cầu nguyện trong một thế giới đang ồn ào vội vã, giúp người dân biết đặt Thiên Chúa vào trọng tâm đời họ.

“Trong thời đại này, khi người ta đang quá bận rộn đến mức họ không có đủ thời gian để lắng nghe tiếng của Thiên Chúa, thì các tu viện và cộng đoàn của các bạn trở thành như những ốc đảo, nơi mà những người nam nữ thuộc mọi thời đại, hoàn cảnh, nền văn hóa và tôn giáo có thể tái khám phá lại vẻ đẹp của sự thinh lặng”, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói vào ngày 19/04.

Dòng Biển Đức mang lại một "ốc đảo" của sự Thinh Lặng

Đức Giáo Hoàng Phanxicô cùng Liên Đoàn Biển Đức tại Hội Trường Clemente, 19/04/2018 (Vatican Media)

Ở các tu viện người ta có thể tái khám phá lại chính bản thân họ, “trong sự hòa hợp với thiên nhiên, để cho Thiên Chúa khôi phục lại một trật tự đúng trong đời sống của họ”.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã gặp gỡ khoảng 400 thành viên của Liên Đoàn Biển Đức, một sự hiệp nhất của các dòng tu và cơ quan điều hành quốc tế của Dòng Thánh Biển Đức, trong dịp kỷ niệm 125 năm thành lập Dòng bởi Đức Giáo Hoàng Leo XIII vào năm 1893.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói lý do mà Thánh Beenedict được gọi là “ngôi sao sáng chói” theo lời của Thánh Gregory Cả, là vào thời của Ngài”, “bị đánh dấu bởi một cuộc khủng hoảng sâu các giá trị và các thiết chế”, Ngài đã có thể biện phân “giữa điều thiết yếu và thứ yếu trong đời sống thiêng liêng, đặt Thiên Chúa cách vững vàng vào trọng tâm”.

Giữa Mùa Phục Sinh, Đức Giáo Hoàng chỉ ra rằng có một vài khía cạnh của mùa phụng vụ vốn là một phần của đời sống hằng ngày của Dòng Biển Đức, như việc “loan báo và sự kinh ngạc, sự đáp trả tốc thời, và tâm hồn muốn nhận lãnh những ơn ban của Thiên Chúa”.

“Thánh Benedict mời gọi các bạn trong Qui Định ‘tuyệt đối không đặt điều gì trước Đức Kitô’, để các bạn luôn tỉnh thức, ngày nay, sẵn sàng để lắng nghe Ngài và đi theo Ngài cách khiêm nhường”, Ngài nói, nhấn mạnh rằng một trong những cách thế mà họ làm điều này là qua sự chú ý của họ đến phụng vụ.

“Tình yêu của bạn đối với phụng vụ, như là một công việc nền tảng của Thiên Chúa trong đời sống tu viện, thì thiết yếu trên hết đối với các bạn, giúp các bạn ở trong sự hiện diện của Thiên Chúa; và điều đó thật quí giá đối với toàn thể Giáo Hội”, Ngài nói.

Đức Giáo Hoàng cũng nói đến câu khẩu hiệu của Dòng Biển Đức “Ora et labora et lege”, là câu được nhận ra trước hết trong lời cầu nguyện và suy niệm của họ về Lời Thiên Chúa qua lectio divina, Ngài nói. Bằng việc trước hết lắng nghe tiếng nói của Thiên Chúa trong cầu nguyện, họ có thể sống sự vâng phục liên lỉ và sự vâng phục vui tươi.

“Việc cầu nguyện làm khai sinh trong tâm hồn chúng ta, sẵn lòng nhận lãnh lấy những quà tặng đầy kinh ngạc mà Thiên Chúa luôn sẵn sàng mang lại cho chúng ta, một tinh thần của một lòng nhiệt thành được đổi mới vốn dẫn chúng ta, qua công việc hằng ngày, tìm kiếm việc chia sẻ những ơn ban của sự khôn ngoan của Thiên Chúa với người khác”, Ngài nói tiếp.

Đức Giáo Hoàng khen ngợi cách cụ thể công việc của các tu sĩ Dòng Biển Đức trong các cộng đoàn của họ, vì những người đến thăm các tu viện của họ để tìm kiếm Thiên Chúa, và vì những người học ở nhưng trường và đại học do Dòng Biển Đức mở.

“Các tu sĩ Dòng Biển Đức nổi tiếng là “một ngôi trường của sự phục vụ Thiên Chúa”, Đức Giáo Hoàng nói. “Tôi kêu gọi các bạn hãy mang lại cho sinh viên, cùng với những khái niềm và kiến thức cần thiết, những công cụ để họ có thể lớn lên trong sự khôn ngoan vốn thúc đẩy họ liên lỉ tìm kiếm Thiên Chúa trong đời sống của họ”.

Đan Sĩ (Theo CNA)

Nguồn: masimpress.com

Nếu bạn thấy bài viết này bổ ích chính mình và người khác, hãy chia sẻ cho nhiều người khác nữa nhé! Nguyện xin Chúa chúc lành cho bạn và gia đình!

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Có thể bạn quan tâm?

Những rào cản của sự vâng phục trong đời tu

Những rào cản của sự vâng phục trong đời tu

Chúng ta đã biết rằng nếu vâng phục được tuân giữ tốt, nhờ sự nỗ …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.