fbpx
Trang chủ / Bạn đọc / Gửi bài viết / Đức cố Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận là bậc thầy về yêu thương kẻ thù
(Ngày 16.09.2018 là lễ Giỗ 16 năm Ngài được Chúa gọi về. Ngài qua đời năm 2002)

Đức cố Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận là bậc thầy về yêu thương kẻ thù

Ngài từng bị các viên cai ngục yêu cầu: “Ông thuận ơi, ông đừng yêu thương chúng tôi nữa”. Ngài từng là ứng cử viên người việt nam sáng giá cho ngôi vị giáo hoàng. Ngài đã được phong là đấng đáng kính và sẽ được phong thánh trong nay mai.

ĐHY PX NGUYỄN VĂN THUẬN LÀ AI?

Ngài từng bị các viên cai ngục yêu cầu: “ÔNG THUẬN ƠI, ÔNG ĐỪNG YÊU THƯƠNG CHÚNG TÔI NỮA”.

NGÀI TỪNG LÀ ỨNG CỬ VIÊN NGƯỜI VIỆT NAM SÁNG GIÁ CHO NGÔI VỊ GIÁO HOÀNG.

NGÀI ĐÃ ĐƯỢC PHONG LÀ ĐẤNG ĐÁNG KÍNH VÀ SẼ ĐƯỢC PHONG THÁNH TRONG NAY MAI.

Ngài từng nói với các viên cai Ngục- những kẻ cai tù áp bức Ngài:

“Cho dù các anh có giết tôi, tôi vẫn yêu thương các anh. Bởi vì Chúa Kitô đã dạy tôi phải yêu thương tất cả mọi người, cả những kẻ thù ghét. Nếu tôi không làm như vậy, tôi không đáng được gọi là Kitô hữu.”

Ngài đã thực hiện triệt để lời dạy của Đức Giêsu: “Hãy yêu thương thù địch và làm ơn cho những kẻ ghét các con, hãy cầu nguyện cho những ai bắt bớ và nguyền rủa các con.” (Mt 5,44)

ĐỐI VỚI TÔI, NGÀI LÀ VỊ THÁNH SỐNG. NGÀI LÀ BẬC THẦY VỀ ĐỨC YÊU THƯƠNG, NIỀM VUI VÀ NIỀM HI VỌNG.

NGÀI LÀ CON NGƯỜI CỦA NGUỒN VUI VÀ NIỀM HI VỌNG TRONG BẤT KỲ HOÀN CẢNH SƯỚNG KHỔ NÀO.

NGÀI LÀ NGƯỜI THÔNG THẠO 7 NGOẠI NGỮ KHÁC NHAU: Pháp, Anh, Ý, Ðức, Latinh, Nga, Trung Quốc.

NGÀI LÀ NGƯỜI THÀNH TÂM COI KẺ ÁP BỨC MÌNH- CÁC VIÊN CAI NGỤC MÌNH LÀ BẠN.

NGÀI LÀ NGƯỜI CHỊU TÙ ĐÀY BIỆT GIAM OAN ỨC SUỐT 13 NĂM MÀ KHÔNG 1 BẢN ÁN, KHÔNG MỘT PHIÊN TÒA XÉT XỬ.

NGÀI LÀ NGƯỜI CÓ TRÁI TIM YÊU THƯƠNG VÀ HI VỌNG NHƯ MẶT TRỜI VÀ MẶT TRĂNG KHÔNG PHÂN BIỆT NGƯỜI THƯƠNG KẺ GIÉT.

NGÀI LÀ NGƯỜI ĐÃ CẢM HÓA VIÊN CAI NGỤC BẰNG TÌNH YÊU THƯƠNG CỦA MÌNH.

NGÀI LÀ NGƯỜI MÀ CHẾ ĐỘ CỘNG SẢN RẤT RUN SỢ.

Đức cố Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận là bậc thầy về yêu thương kẻ thù

Ngài là cháu ruột cố Tổng thống GB Ngô Đình Diệm.

NGÀI LÀ NGƯỜI COI ĐẢNG VIÊN CỘNG SẢN LÀ BẠN VÀ LÀ ĐỐI TƯỢNG CẦN RAO GIẢNG TIN MỪNG.

NGÀI LÀ NGƯỜI DÂNG LỄ HÀNG NGÀY NGAY TRONG TÙ VỚI 1 GIỌT RƯỢU NHO VÀ 2 GIỌT NƯỚC.

NGÀI LÀ NGƯỜI NHẬN RA CHÚA LUÔN ĐỒNG HÀNH VỚI MÌNH KỂ CẢ NHÀ THỜ VÀ NHÀ TÙ.

NGÀI LÀ NGƯỜI TỰ MÌNH LÀM THÁNH GIÁ GIÁM MỤC NGAY TRONG TÙ.

NGÀI LÀ NGƯỜI BỊ TÙ ĐÀY VÀ NHẬN RA CHÚA CŨNG ĐI TÙ VỚI MÌNH.

NGÀI LÀ NGƯỜI CHỌN CHÚA CHỨ KHÔNG CHỌN CÔNG VIỆC CỦA CHÚA.

NGÀI LÀ VỊ GIÁM MỤC VIẾT THƯ MỤC VỤ GIÁO PHẬN NGAY TẠI NHÀ TÙ.

NGÀI LÀ NGƯỜI COI NHÀ TÙ LÀ NGÔI NHÀ THỜ CHÍNH TÒA THỨ 2 CỦA MÌNH VÀ CÁC VIÊN CAI NGỤC CÙNG CÁC TÙ NHÂN KHÁC LÀ GIÁO DÂN THỨ 2 CHÚA ĐÃ THƯƠNG GỬI ĐẾN CHO NGÀI SĂN SÓC

NGÀI LÀ NGƯỜI VIỆT NAM ĐẦU TIÊN VÀ DUY NHẤT ĐƯỢC LÀM CHỦ TỊCH CỦA THÁNH BỘ QUAN TRỌNG NHẤT NHÌ LÀ CÔNG LÝ VÀ HÒA BÌNH TẠI GIÁO TRIỀU RÔMA.

NGÀI LÀ NGƯỜI VIỆT NAM ĐẦU TIÊN VÀ DUY NHẤT VINH DỰ ĐƯỢC GIẢNG TĨNH TÂM MÙA CHAY CHO THÁNH GIÁO HOÀNG GIOAN PHAOLÔ 2 VÀ GIÁO TRIỀU RÔMA NĂM 2000.

NGÀI LÀ GIÁM MỤC ĐẶC BIỆT COI SÓC 2 NHÀ THỜ CHÍNH TÒA: SÀI GÒN VÀ NHÀ TÙ.

NGÀI LÀ VỊ THÁNH SIÊU CHỨNG NHÂN CỦA NIỀM VUI, HI VỌNG & YÊU THƯƠNG TRONG BẤT KỲ HOÀN CẢNH NÀO.

NGÀI TỪNG LÀ ỨNG VIÊN GIÁO HOÀNG SÁNG GIÁ KẾ VỊ THÁNH GIÁO HOÀNG GIOAN PHAOLÔ 2.

Ngài sinh ngày 17 tháng 04 năm 1928 tại Huế trong một gia đình có truyền thống Công giáo, từng chịu tử đạo trong thế kỉ XVII.

Đức cố Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận là bậc thầy về yêu thương kẻ thù

Ngài đi tu, chịu chức linh mục rồi được tấn phong Giám mục và Hồng y.

Ngài từng đảm trách:Giám Mục Giáo Phận Nha Trang – Tổng Giám Mục Phó Sài Gòn – Ứng viên Tổng Giám mục Phó Hà nội- Chủ Tịch Thánh Bộ Công Lý và Hòa Bình.

Tháng 1 năm 2001, Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II chọn Ngài làm Hồng y, và theo các báo quốc tế, Ngài cũng được đánh giá là ứng cử viên sáng giá kế vị giáo hoàng Gioan Phaolô II già yếu.

Ngày 16 tháng 9 năm 2002, vì bị ung thư tiền liệt tuyến, Ngài qua đời tại Rôma và được an nghỉ tại đây.

Tất cả đời sống nhân đức của Ngài – từ lúc còn bé thơ cho đến giây phút cuối đời tại dương thế – được kết trái với châm ngôn này: luôn luôn sống trong vui mừng và tràn đầy hy vọng nơi Thiên Chúa.

NĂM CHIẾC BÁNH & HAI CON CÁ CỦA NGÀI:

Chiếc Bánh thứ Nhất: Sống Trọn Vẹn Giây Phút Hiện Tại;

Chiếc Bánh Thứ Hai: Phân Biệt Giữa Chọn Chúa và Việc Của Chúa;

Chiếc Bánh Thứ Ba: Sống Cầu Nguyện – Kết Hợp Mật Thiết Với Lời Chúa;

Chiếc Bánh Thứ Tư: Gắn Bó và Nuôi Dưỡng Bằng Bí Tích Thánh Thể;

Chiếc Bánh Thứ Năm: Sống Yêu Thương Đến Hiệp Nhất;

Con Cá Thứ Nhất: Yêu Mến Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội và

Con Cá Thứ Hai: Tôi Chọn Chúa.

CÁC CÂU NÓI NỔI TIẾNG CỦA NGÀI:

Cho dù các anh giết tôi, tôi vẫn yêu thương các anh. Bởi vì Chúa Kitô đã dạy tôi phải yêu thương tất cả mọi người, cả những kẻ thù. Nếu tôi không làm như vậy, tôi không đáng được gọi là Kitô hữu.( nói với viên cai tù)

Con có một Tổ Quốc: Việt Nam. Quê hương yêu quý ngàn đời. Con hãnh diện. Con vui sướng. Con yêu non sông gấm vóc. Con yêu lịch sử vẻ vang.

Đồng tiền nếu bạn đặt dưới chân sẽ là bệ đỡ còn nếu bạn đặt trên đầu nó sẽ là gánh nặng

Thất bại lớn nhất của đời người là mất niềm hy vọng

Nếu bạn sợ tội, ma quỷ sẽ sợ bạn.

Đức cố Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận là bậc thầy về yêu thương kẻ thù

TÁC PHẨM NỔI TIẾNG CỦA NGÀI: ĐƯỜNG HI VỌNG, CHỨNG NHÂN HI VỌNG, 5 CHIẾC BÁNH & 2 CON CÁ…

NĂM ĐỨC TÍNH NỔI BẬT CỦA NGÀI:

1. Một đời sống tâm linh đúng đắn

Đang trong độ tuổi thành công rực rỡ, được nhiều người yêu mến và kính trọng. Ngài bỗng rơi vào đêm tối của ngục tù do tinh thần vâng phục Đức Thánh Cha và từ chối đề nghị của chính quyền để rồi phải trải qua 13 năm ngục tù tăm tối, phải đối trọi với bao nhiêu đau khổ, bệnh tật. Những giây phút tận cùng của đau khổ, Ngài đã phải thốt lên với Thiên Chúa rằng: “ Sao ngài bỏ con?”

Vào một đêm thanh vắng, tiếng nói từ tận sâu đáy lòng nhắc nhở Ngài: “ Tại sao hoang mang, lo sợ, quẫn trí. Con phải phân biệt giữa Chúa và việc của Chúa,……. Việc Chúa Ngài sẽ lo tốt hơn con. Hãy chọn một mình Chúa mà thôi, chọn thánh ý Ngài, chứ đừng chọn việc của Chúa!”
Chính ánh sáng này đã mang tới một sinh lực mới, thay đổi suy nghĩ và giúp Ngài vượt qua khó khăn mà dường như cơ thể không chịu đựng nổi nữa. Ngài đã tìm thấy bình an và sẵn sang vác thập giá – Đón nhận cuộc sống mới đầy gian truân. Một sự lựa chọn tuyệt vời: “Chọn Chúa chứ không phải việc của Chúa”. Nhờ đó, giúp chúng ta nhận thấy màu nhiệm phục sinh của Chúa Ki-Tô nơi con người kỳ diệu này.

2. Con người nghiêm khắc trong công việc

Vào thời kỳ lịch sử bấy giờ, Đức Hồng y Thuận là một con người trong dòng tộc có thế lực. Mặc dù là cháu của Ngô Đình Diệm nhưng không bao giờ Ngài dựa dẫm hay nhờ cậy tới địa vị của cậu. Ngài làm việc với một tinh thần hăng say nhiệt huyết, luôn chạy đua với thời gian mỗi ngày. Tất cả đều vì lòng yêu mến Giáo hội và đặc biệt là Giáo phận Nha Trang – Giáo xứ đầu tiên của Ngài.

3. Con người hài hước và có niềm vui tận sâu trong tâm hồn

Ngay từ khi còn nhỏ, ĐHY Thuận đã là một cậu bé nghịch ngợm và luôn mang tiếng cười tới cho mọi người. Cho tới khi làm Đức Cha, Giám Mục, Đức Hồng y thì tích cách đó vẫn luôn ở trong con người Ngài. Bất kỳ ai khi tiếp xúc với Ngài cũng đều cảm thấy gần gũi và hân hoan. Một con người luôn có một niềm vui từ tận sâu trong tâm hồn, ngay cả khi bị tù đày thì niềm vui đó vẫn luôn lan tỏa tới những người xung quanh. Một con người luôn giúp đỡ mọi người và luôn sống vì người khác. Một con người không biết giận hay thù ghét ai, dù người đó đã hành hạ và gây đau khổ cho mình. Chúng ta sẽ nhìn thấy “Đời sống Bác Ái” nó như một món đồng phục mà Ngài luôn mang theo trong từng giây phút cuộc đời. Ngài đã biến chốn ngục tù tăm tối thành một ngôi thánh đường tràn ngập ánh sáng Chúa Ki-Tô.

4. Đời sống giản dị khiêm nhường

Đời sống giản dị và khiêm nhường có lẽ là một đức tính đi theo Ngài suốt cuộc đời dâng hiến. Ngay cả khi đã trở thành Bộ trưởng Bộ Công lý và Hòa bình, Ngài vẫn chọn cho mình một căn phòng chật hẹp, kém tiện nghi, những trang phục đơn sơ và cũ kỹ … Một cuộc đời hoàn toàn dành cho Chúa và không màng chút tư lợi, không đòi hỏi những nhu cầu cuộc sống.

5. Tâm hồn hướng thiện

Đức Hồng y Thuận, Ngài luôn sống hết mình vì người khác, luôn mang theo mình một “Đồng phục Bác Ái” cùng với một tâm hồn đơn sơ và luôn mang niềm vui tới cho người khác. Ngài chính là mẫu gương tuyệt vời của một đời sống thánh thiện.

Kinh xin ơn với Đức Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận:

Lạy Thiên Chúa toàn năng và hằng có đời đời, là Cha và Con và Thánh Thần, con cảm tạ Chúa vì đã ban cho Hội Thánh gương chứng tá anh dũng của Đức Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn văn Thuận.

Kinh nghiệm khổ đau trong ngục tù, được ngài sống liên kết với Chúa Kitô chịu đóng đinh, dưới bóng che chở hiền mẫu của Mẹ Maria, đã rèn luyện ngài nên một chứng nhân sáng ngời cho Hội Thánh và toàn thế giới, về sự hiệp nhất và tha thứ, cũng như về công lý và hòa bình.

Con người dễ thương mến cùng với sứ vụ mục tử giám mục của ngài tỏa chiếu rạng ngời ánh sáng của đức tin, nhiệt tâm của niềm hy vọng và sức sống nồng ấm của đức ái.

Giờ đây, nhờ lời bầu cử của ngài và theo thánh ý Chúa, xin Chúa ban cho con được ơn đang cầu khẩn, với niềm hy vọng thấy ngài sớm được vinh hiển trên bàn thờ. Amen!

Nguồn: Kích Nguyễn

Nếu bạn thấy bài viết này bổ ích chính mình và người khác, hãy chia sẻ cho nhiều người khác nữa nhé! Nguyện xin Chúa chúc lành cho bạn và gia đình!

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *