Trang chủ / Bạn đọc / Được làm Phụ nữ là một hồng ân
Được làm Phụ nữ là một hồng ân

Được làm Phụ nữ là một hồng ân

Đây có thể là một khái niệm mang tính chủ quan, nhưng rõ ràng, chưa bao giờ vai trò người phụ nữ được đề cao như hiện nay.

Nhất là trong xã hộ̣i hiện đại, người phụ nữ đã có mặt trong hầ̀u hết các lĩnh vực: kinh tế,chính trị, văn hóa…Trong Giáo Hội, từ sau Công Đồng Vatican II, vai trò của người phụ nữ cũng được đề cao. Nhân ngày Quốc Tế Phụ Nữ 8 tháng 3, tôi xin được chia sẻ cảm nghiệm của mình về vai trò của người phụ nữ mà Công đồng đề cập tới.

Trong sứ điệp gửi cho phụ nữ, Đức Cố Giáo Hoàng Gioan Phaolo II nhấn mạnh như sau: “Quý bà, quý cô! Quý vị được chia phần gìn giữ mái ấ́m gia đình…”

Vâng! Thiên chức của người phụ nữ là làm vợ và làm mẹ. Đó là định luật muôn đời không thay đổi. Đành rằng, xã hộ̣i ngày nay với quan niệm “nam nữ bình quyề̀n”, người phụ nữ đã có mộ̣t chỗ đứng nhất định, được thừa nhận về khả năng và tầm quan trọng trong xã hội. Tuy nhiên, có những việc không thể thay đổi được, mỗi người được mời gọi làm đúng chức năng của mình. Đúng người, đúng việc. Vậy, làm thế nào để người phụ nữ có thể gìn giữ mái ấm gia đình của mình?

1. BIẾT CHĂM SÓC BẢN THÂN

Câu nói “Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm” quả là không sai chút nào. Ngày nay, công nghệ làm đẹp cho phái nữ rất đa dạng. Ai đó đã nói: “Không có phụ nữ xấ́u, chỉ có phụ nữ không biết làm đẹp mà thôi”. Biết bao nhiêu người đã chấp nhận tốn kém tiền bạc, thời gian để chỉ mong cho mình ngày càng đẹp hơn. Tuy nhiên, thực tế mà nói, cũng có những người phụ nữ khi có gia đình rồ̀i lại lơ là việc chăm sóc bản thân, nhất là khi họ có con, việc chăm sóc con cái chiếm hết thời gian dành cho riêng mình, vì họ quan niệ̣m rằng: có chồng là xong, chồng vẫn là của mình, có mấ́t đâu mà sợ. Nghĩ như thế là sai lầm, là nguyên nhân dẫn đến nhiều hậu quả đáng tiếc trong đời sồng gia đình.

Trên một trang báo Phụ Nữ Chủ Nhật, tác giả Phan Hoàng Thắng với bài viết “ Quý bà tự đeo gông” nói về vợ mình như sau: “…vợ tôi không còn biết gì ngoài con… tôi không còn nhận ra vợ mình nữa. Cô ấ́y đâu bù tóc rối. Luôn lo lắng ưu phiền…đến khi đứa con thứ hai ra đời thì…đại họa. Lúc này,với vợ, tôi dường như không còn tồn tại trên đời…” và tác giả kết luận: “Cô ấy nên chăm sóc bản thân, để cha con tôi được hưởng lợi từ một người vợ, người mẹ khỏe mạnh vui vẻ, tinh thần thoải mái hơn là một…bà chằn đầu bù tóc rối và dữ dằn vì áp lực công việc và gia đình”.

Do đó, hỡi các nội tướng! Hãy biết tự chăm sóc bản thân mình sao cho ngày càng xinh đẹp hơn trong mắt chồng. Không cần phấn son lòe loẹt, chỉ cần quần áo gọn gàng, sạch sẽ, đầu tóc tinh tươm một chút. Nếu có điều kiện thì thỉnh thoảng mua cho mình một bộ cánh mới, thay đổi một kiều tóc, trang điểm nhẹ nhàng…bảo đảm chồng bạn sẽ không còn liếc ngang, liếc dọc khi đi ra đường nữa.

2. BỮA CƠM GIA ĐÌNH

Đây là vần đề đã được báo chí đề cập rất nhiều. Thiết tưởng xin được nhắc lại một chút cũng không phải là thừa.

Thật vậy, bữa cơm gia đình rấ́t là quan trọng, nơi đó vợ chồng, con cái quan tâm, chăm sóc cho nhau, chia sẻ cho nhau về công việc, về bạn bè, về những biến cố mà mình gặp, để mọi người có thể hiểu nhau, chia sẻ và hỗ trợ nhau, nhờ đó mà mối dây liên hệ gia đình ngày càng bền chặt hơn.

Thế nhưng, cùng với sự phát triển của xã hội, bữa cơm gia đình đã được thay thế bằng những fast food bán trong siêu thị, cửa hàng thực phẩm. Đa số bạn gái trẻ ngày nay ngại vô bếp vì sợ mấ́t giờ. Tôi nhớ, khi còn là sinh viên, đa số bạn bè của tôi khi đi học về không cần nấu cơm, họ đơn giản hóa bữa ăn bằng tô mì với nước sôi có sẵn ở các máy nước nóng của trường.

Để tạo một bữa cơm gia đình không phải là một điều khó. Chỉ cần chịu khó học hỏi một chút, kiên nhẫn một chút cộng thêm tình yêu và sự sáng tạo của mình: mộ̣t lọ hoa trên bàn, một cây nến..chúng ta sẽ làm cho gia đình của mình ngày càng hạnh phúc hơn, bởi vì hạnh phúc không phải là những gì cao siêu, nhưng là những gì gầ̀n gũi nhất ngay bên cạnh chúng ta.

3. PHẢI CÓ THỜI GIAN XA NHAU

Mới nghe qua có vẻ như mâu thuẫn, nhưng đó là sự thật. Các nhà tâm lý đã từng tuyên bố rằng: “Tình yêu như một con quái vật. Cho nó ăn no thì nó chết, bỏ đói nó thì nó sống”. Đành rằng khi yêu nhau, người ta muốn ở bên nhau, gắn bó với nhau. Tuy nhiên, quá gần gũi sẽ dẫn đến nhàm chán nhau.

Tôi có một đứa bạn thân, từ khi có chồng, hai đứa cứ quấn quýt bên nhau không rời một bước. Ở ngoài đường hai đứa cứ vô tư bày tỏ tình cảm như thể thế giới này chỉ có hai ta. Đi lễ, nàng nhất định không ngồi ở ghế bên nữ mà ngồi cùng chàng ở hàng ghế bân nam. Dần dần, nhỏ mất luôn bạn bè, bởi vì trong mắt nhỏ chỉ còn có mộ̣t mình chồ̀ng.

Yêu thương và nên một là đặc tính của hôn nhân. Thế nhưng, dù đã là vợ chồng, bạn vẫn có tự do cá nhân, bạn không phải chỉ là sở hữu của chồng/vợ bạn mà bạn còn có những mố́i quan hệ khác như : gia đình, bạn bè, công việ̣c…mỗi người phải tôn trọng tự do của nhau, không được hạch hỏi, cấm đoán hay theo dõi các mối quan hệ của người bạn đời. Các nhà tâm lý khuyên rằng: thỉnh thoảng hai người hãy xa nhau một thời gian. Nếu ở cơ quan bạn có tổ chức đi chơi xa, bạn hãy tham gia, hay thỉnh thoảng để chồng ở nhà một mình, còn bạn thì về bên nhà mẹ ruột chơi vài ba hôm. Sự xa cách đó làm cho bạn nhớ nhung, ngôi nhà thiếu vắng hơi ấm của người vợ càng làm cho chồng bạn nhớ bạn quay quắt. Sự xa cách như thế sẽ là chất keo gắn chặt tình yêu của vợ chồ̀ng bạn.

Thiết tưởng những điều tôi vừa trình bày không phải là mới, nhưng nếu biết khéo léo vận dụng thì việc giữ gìn mái ấm gia đình của các nội tướng không còn là một việc khó khăn, nhất là trong xã hội ngày nay, ranh giới giữa hạnh phúc và đổ vỡ là rất mong manh. Ước mong những người phụ nữ, với thiên chức cao cả mà Thiên Chúa đã ban, biết dùng những lợi thế của mình mà vun đắp và xây dựng gia đình thành mái ấ́m thật sự, vì “hạnh phúc xây khó nhưng phá dễ”.

Sr.Ter. Trúc Băng

Nguồn: conggiao.info

Nếu bạn thấy bài viết này bổ ích chính mình và người khác, hãy chia sẻ cho nhiều người khác nữa nhé! Nguyện xin Chúa chúc lành cho bạn và gia đình!

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Có thể bạn quan tâm?

Tại sao phải dâng hoa cho Đức Mẹ?

Tại sao phải dâng hoa cho Đức Mẹ?

Là người Hà Nội, khi còn nhỏ cô có dịp cùng các bạn Công giáo …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.