Trang chủ / Sống đạo / Đức tin - Nhân chứng / FATIMA: Bốn bài học lớn từ “Phép lạ Mặt Trời Múa Nhảy”
FATIMA: Bốn bài học lớn từ “Phép lạ Mặt Trời Múa Nhảy”

FATIMA: Bốn bài học lớn từ “Phép lạ Mặt Trời Múa Nhảy”

Nhẹ nhàng thế mà cũng choáng ngợp thế… Thiên Chúa “thủ thỉ” cùng chúng ta bốn bài học lớn trong “Phép lạ Mặt Trời Múa Nhảy”.

Đức Trinh Nữ Diễm Phúc hiện ra cùng ba trẻ nhỏ của một thị tứ nho nhỏ, tại Bồ Đào Nha năm 1917, kêu mời thế giới ăn năn sám hối và lần hạt Mân Côi. Thoạt tiên, người duy nhất tin đám trẻ là ông Ti Marto, là cha của hai trong ba trẻ.

Thế nhưng sau đó, ngày 13 Tháng Mười, một phép lạ được báo trước – “Phép lạ Mặt Trời Múa Nhảy” – được 70.000 người tận mắt chứng kiến, gồm cả những kẻ hồ nghi lẫn các nhà khoa học.

Sau phép lạ, mọi người đều tin cả.

“Mặt trời toả rạng muôn màu, muôn vẻ”, ông Ti Marto đã mô tả. Chắc hẳn ông rất vui, vui giống như đám trẻ nhà ông vậy. “Mặt trời di chuyển và múa nhảy trên bầu trời!”

Tiếp đến, các trải nghiệm, bài học tại Fatima đã góp phần tạo nên đặc nét quan trọng cho chính Giáo hội – kể cả các triều đại giáo hoàng, kể cả cho triều của đức Phanxicô, là giáo hoàng đã tuyên thánh cho trẻ Marto.

Tất cả do bởi, Thiên Chúa đã gửi đến một thông điệp vào ngày 13 Tháng Mười, và đó là một thông điệp chúng ta không thể bỏ qua được.

Thứ nhất: Phép lạ cho thế giới nhận biết một Vị Thiên Chúa hạ mình, gần gũi

Phép lạ Mặt Trời Múa Nhảy rất lạ thường – một phép lạ lớn lao, công khai như vậy mà lại được báo trước nữa – quả là khó có gì có thể lớn lao và trọng đại hơn thế nữa.

Hầu như chưa có bao giờ Thiên Chúa lại hành động như thế cả. Thiên Chúa toàn năng, muốn làm gì là Chúa làm nên. Người là nghệ sĩ tác tạo các buổi hôn hoàng, là Hoá Công của các kiệt tác thiên nhiên, và là Chủ Tể của lịch sử. Để tỏ mình ra, Người chẳng cần chi phải phô trương cho thật hoành tráng: vũ trụ này đã quá đủ rồi, xin tạ ơn Chúa.

Thế nhưng, đôi khi Thiên Chúa lại chọn hành động như vậy đấy.

Mặt trời toả ánh bạc… người ta thấy nó xoay tít giữa vòng tròn là những đám mây lác đác”, tạp chí Lisbon (Bồ Đào Nha) đã tường thuật như vậy. “Người ta khóc lóc, cầu nguyện, bỏ hết nón mũ xuống, đầu để trần, chứng kiến phép lạ mà họ đón đợi.”

Ý nghĩa tỏ tường của phép lạ là thế này: Thiên Chúa thì cao cả, lớn lao hơn những gì chúng ta biết. Người không chỉ lớn hơn vầng dương, Người còn lớn lao hơn, trổi vượt hơn chính những định luật giúp vận hành cái vầng dương kia nữa.

Dầu vậy, phép lạ còn cho thấy rõ ràng là, Thiên Chúa cũng là Người Cha Thượng Giới rất ấm nồng tình cảm nữa, Người gần gụi, sẵn sàng làm mọi sự để được chúng ta nhận biết kính yêu, tôn thờ.

Người chính là Vị Thiên Chúa đã tặng ban cho chúng ta Ánh Sao Bê-lem, cho chúng ta Ngày Thứ Sáu Tuần Thánh như đã được thuật lại trong các Tin Mừng – và chẳng may, bạn có không tin vào các Tin Mừng, Người sẽ cho bạn được thấy Phép lạ Mặt Trời Múa Nhảy được thuật lại trên báo, trên các tạp chí.

Thứ hai: Người minh định rằng, Đức Maria là Đấng đáng chúng ta trông cậy

Fatima không phải là lần đầu tiên, cả trời và đất đều bỗng dưng náo động vì Mẹ.

Trong Tin Mừng theo thánh Lu-ca, chương 1, ơn cứu độ mà Thiên Chúa ban cho nhân loại, chờ đợi, tuỳ thuộc một cách nào đó, vào một lời từ môi miệng Mẹ thốt ra.

Một Tin Mừng theo thánh Gioan, chương 2, chính Mẹ báo trước phép lạ đầu tiên Đức Giêsu thực hiện – cũng là khởi đầu sứ mệnh công khai của Người. Trong Tin Mừng theo thánh Gioan, chương 19, sứ mệnh ấy cũng hoàn tất với Mẹ vậy.

Giáo hội cũng vậy. Trong sách Công vụ tông đồ, chương 1, Mẹ đã hiện diện trong ngày Giáo hội khai sinh. Trong sách Khải huyền, chương 12, Mẹ cũng ở đó, ngay tại khúc quanh quyết định, tại cao trào được thuật lại trong sách.

Thế nên, chẳng có gì ngỡ ngàng cả, nếu như thời nay, Mẹ vẫn giữ vai trọng tâm trong những kế hoạch của Chúa. Người người, nhà nhà được tận hiến cho Trái Tim Vẹn Sạch của Mẹ ngay từ thời thánh Louis de Montfort cho đến ngày nay, thời của cha Michael Gaitley (hiện là tổng quyền của Dòng Các Linh Mục của Đức Mẹ [M.I.C. – Congregation of Marians Immaculate Conception – Marian Fathers]); bởi vì, tại Fatima, chính Mẹ đã nói với nhân loại rằng, “sau cùng Trái Tim Vẹn Sạch Mẹ sẽ thắng”.

Thứ ba: Chúa cho thấy tầm quan trọng của gia đình

Trong khi đám đông chứng kiến Phép lạ Mặt Trời Múa Nhảy, ba trẻ mục đồng lại được nhìn thấy những cảnh tượng khác: Các em thấy hình ảnh người cha và người con. Thánh Giuse và hài nhi Giêsu xuất hiện trên trời, và hài nhi Giêsu ban phước lành cho toàn thế giới.

Ra như, Đức Mẹ, sau khi kêu mời nhân loại lưu tâm đến lời mời gọi sám hối và cầu nguyện, Mẹ muốn cho thấy điều quan trọng nhất. Không phải là về Mẹ, không phải là về hoả ngục, cũng không phải là về đức thánh cha hoặc là hàng giáo phẩm, vì hết thảy những điều này đã xuất hiện trong các thị kiến trước đó – điều can hệ nhất là chính Chúa Giêsu, là Chúa Con được giao phó cho thánh Giuse chăm sóc, dưỡng nuôi. Điều quan trọng nhất chính là chuyện hôn nhân gia đình của nhân loại.

Như soeur Lucia viết sau này, trong một lá thư gửi cho một vị hồng y: “Cuộc chiến cuối cùng giữa Chúa và Satan sẽ diễn ra trên mặt trận hôn nhân và gia đình.” Chị Lucia còn thêm rằng: “Đừng sợ! Bởi vì bất cứ ai hành động cho sự thánh thiêng của hôn nhân và gia đình cũng sẽ phải chiến đấu và bị chống đối bằng mọi cách, vì đây là vấn đề mang tính quyết định!”

Thứ tư: Mẹ cho thấy rằng các em thơ – cũng như mỗi người chúng ta nữa – có thể thay đổi thế giới

Phép lạ Mặt Trời Múa Nhảy là dấu tỏ tường được người người, mọi nơi khắp chốn biết đến, truyền tụng.

Những hội hè, lễ mừng kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra tại Fatima – 100 năm người Công giáo cầu nguyện để nước Nga hoán cải, cầu nguyện để được cứu cho khỏi “lửa đời đời”.

Tất cả những điều ấy đã được khởi sự, vì Đức Mẹ Fatima đã đến cùng với ba trẻ nhỏ, và các em nói cho thế giới biết rằng, vận mệnh của nhân loại không tuỳ thuộc vào các ông bà tổng thống, không lệ thuộc vào các các hiệp hội, tổ chức quốc tế, nhưng tuỳ thuộc vào nơi chính mỗi người trong chúng ta, tuỳ thuộc vào việc chúng ta có cầu nguyện và làm việc hy sinh bác ái để chỉ cho, để cầu nguyện cho những người tội lỗi hay không.

Lệnh truyền năm xưa, như vẫn còn mới mẻ, mới mẻ như thuở ban đầu tại Fatima vậy!

Lược dịch: Hoàng Long (Nhóm phiên dịch Mai Khôi)
Tom Hoopes
https://aleteia.org
Nguồn: daminhvn.net

Nếu bạn thấy bài viết này bổ ích chính mình và người khác, hãy chia sẻ cho nhiều người khác nữa nhé! Nguyện xin Chúa chúc lành cho bạn và gia đình!

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Có thể bạn quan tâm?

Đức tin kiên cường của Marjorie Waefler - người mẹ có con mắc chứng tự kỷ

Đức tin kiên cường của Marjorie Waefler – người mẹ có con mắc chứng tự kỷ

Bà Marjorie Waefler có một đức tin mạnh mẽ. Phải trải qua “thời gian tang …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.