Trang chủ / Giải đáp / Giáo Hội và Hội Thánh có giống nhau không?
Giáo hội và Hội Thánh có giống nhau không?

Giáo Hội và Hội Thánh có giống nhau không?

Trong ngôn ngữ Kitô giáo, từ “Giáo Hội” chỉ cộng đoàn phụng vụ, nhưng cũng chỉ cộng đoàn địa phương hoặc tất cả cộng đoàn các tín hữu trên khắp thế giới.

Hỏi:

1. Giáo Hội nghĩa là gì?

2. Hội Thánh và Giáo Hội có giống nhau không?

Đáp: 

Từ ngữ Giáo Hội được sử dụng để dịch từ La-tinh “Ecclesia” (tiếng này do tiếng Hy-lạp Ekkkèsia – κκλησία) có nghĩa là “triệu tập”, và được dùng để chỉ những cuộc tụ họp dân chúng, thường có tính cách tôn giáo. Cựu Ước sử dụng từ này để chỉ sự tập họp của Dân Israel trước mặt Thiên Chúa. Khi tự đạt tên cho mình là “Giáo Hội”, cộng đoàn đầu tiên đã tự nhận mình là thừa kế của “tập họp” kia trong Cựu Ước. Trong Giáo Hội, Thiên Chúa “triệu tập” Dân Ngài từ tất cả mọi miền trên trái đất.

Trong ngôn ngữ Kitô giáo, từ “Giáo Hội” chỉ cộng đoàn phụng vụ, nhưng cũng chỉ cộng đoàn địa phương hoặc tất cả cộng đoàn các tín hữu trên khắp thế giới. Ba ý nghĩa này không thể tách biệt ra khỏi nhau được. “Giáo Hội” là Dân do Thiên Chúa tập họp lại trên toàn thế giới. Giáo Hội hiện hữu nơi các cộng đoàn địa phương và được thể hiện như cộng đoàn phụng vụ, nhất là cộng đoàn Thánh Thể. Giáo Hội sống bằng Lời Chúa và Thân Mình Chúa Kitô, và bản thân Giáo Hội trở thành Thân Thể Chúa Kitô (xem GLCG 751-752).

Nhiều tôn giáo ngoài Kitô giáo cũng nhận mình là giáo hội với ý nghĩa chính yếu chỉ là một tôn giáo. Người ta cũng sử dụng chữ kép Hội Thánh để chỉ Giáo Hội với đặc điểm cá biệt là sự thánh thiện (Ecclesia Sancta, Holy Church). Nói một cách đơn giản, Giáo Hội hay Hội Thánh được dùng để chỉ chung một thực thể như nhau.

Nguồn: tinmung.net (Hỏi 176)

Nếu bạn thấy bài viết này bổ ích chính mình và người khác, hãy chia sẻ cho nhiều người khác nữa nhé! Nguyện xin Chúa chúc lành cho bạn và gia đình!

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Có thể bạn quan tâm?

Làm thế nào một vụ chữa lành không giải thích được cho là phép lạ?

Làm thế nào một vụ chữa lành không giải thích được cho là phép lạ?

Vấn đề đã được đặt ra ngay từ đầu ở Lộ Đức. Sử gia Pháp …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.