Trang chủ / Tin tức / Giáo hội Việt Nam đứng trước thách đố di dân
Giáo hội Việt Nam đứng trước thách đố di dân

Giáo hội Việt Nam đứng trước thách đố di dân

“Việt Nam trong sự chuyển động giữa di dân và Phúc Âm hóa” là tiêu đề bài viết đăng trên trang điện tử hãng thông tấn Fides của Bộ Truyền Giáo ngày 07/04/2018.

Phần mở đầu, bài viết đề cập kết những thành quả đáng ghi nhận của Giáo hội Việt Nam trong việc dấn thân phục vụ Giáo hội và cả xã hội như cung cấp nguồn nước sạch, xây dựng cầu đường, đào tạo nghề nghiệp và trợ giúp vật chất cho những người nghèo khó nhất.

Tuy hiện nay một vấn nạn liên quan đến « hiện tượng di dân đặt ra đối với cộng đoàn Công giáo » tại đây.

Giáo hội Việt Nam đứng trước thách đố di dân

Bài viết lấy mốc thời gian 2016 để đưa ra các con số thống kê giúp cho độc giả có cái nhìn toàn cảnh về thách đố đương thời mà Giáo hội Việt Nam đang phải đối diện:

– Có khoảng 6 triệu người đã đi qua khỏi biên giới quốc gia và dự báo trong thời gian tới sẽ lên đến 10 triệu người, tương đương với 10% của tổng dân số.

– Những lớp người di dân này thuộc giới lao động cùng với sự gia tăng trong giới sinh viên du học, trong đó khoảng 20.000 tại Hoa Kỳ và khoảng 4.900 tại Nga.

– 16.233 phụ nữ lấy chồng nước ngoài mà bài viết dựa theo những dữ liệu của Chính phủ trong năm 2016.

– Đặc biệt sự gia tăng về các phi vụ buôn bán người và nội tạng mà nạn nhân là phụ nữ và trẻ em theo các ngả phổ biến nhất là Campuchia, Trung Quốc và Đài Loan trong năm 2016 với 3.897 vụ, 8.633 nạn nhân mà trong số đó 85% là phụ nữ, 6.188 đối tượng buôn bán.

Vì vậy bài viết của hãng thông tấn Fides của Bộ Truyền Giáo đặc biệt lưu tâm nhiều đến nhu cầu đặt ra đối với việc bảo vệ phái nữ di dân.

Theo Fides

Nguồn: gpbuichu.org

Nếu bạn thấy bài viết này bổ ích chính mình và người khác, hãy chia sẻ cho nhiều người khác nữa nhé! Nguyện xin Chúa chúc lành cho bạn và gia đình!

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Có thể bạn quan tâm?

Đặt viên đá đầu tiên xây dựng trường Tiểu học và Trung học Lasan Phú Sơn

Đặt viên đá đầu tiên xây dựng trường Tiểu học và Trung học Lasan Phú Sơn

“Cầu chúc cho công trình vật chất được thực hiện cách nhanh chóng, tốt đẹp …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.