Trang chủ / Lời Chúa / Cầu nguyện - Phút hồi tâm / Ơn gọi là một hồng ân
ơn gọi là một hồng ân

Ơn gọi là một hồng ân

“Hôm nay trời nhẹ lên cao

Tôi buồn không hiểu tại sao tôi buồn”.

Một cảm giác buồn vu vơ, man mát xuất hiện trong tôi, quanh tôi mọi vật bỗng trở nên ảm đảm, cô đơn, cái lạnh của đầu mùa đông lại làm cho lòng tôi trống vắng, làm cho tim tôi se lại, thỉnh thoảng cơn gió đầu mùa thổi mạnh làm tôi giật mình đến gai người. Một khoảng lặng xuất hiện trong tôi, có tiếng ai đó gọi tôi, thôi thúc tôi bước đến, tôi đi như người vô thức, bước vào nhà nguyện, quỳ trước Chúa Giêsu Thánh Thể, với căn nhà đơn sơ, bé nhỏ, trống vắng làm tôi bật khóc. Trong tiếng nấc nghẹn ngào, ngước mắt nhìn lên cây Thánh Giá, tôi thì thầm: “Lạy Chúa! Con bắt đền; bắt đền Chúa đó, ai bảo Chúa chọn con mà không giết chết tim con để hôm nay con buồn phiền, để hôm nay con chiến đấu và ngày mai biết đâu con ngã quỵ. Lạy Chúa! Xin đừng bỏ con bơ vơ, khi nắng chiều lên hồn con mỏi mòn, trần gian cũng tránh xa con, người yêu cũng chết trong tim, vì thế mắt lệ vương sầu… Lạy Chúa! Tu Viện từng cơn mưa ngâu, theo Chúa ngày đêm từng giây nguyện cầu.

Ơn gọi là một hồng ân

“Như bao bạn trẻ khác, nó được sinh ra ở một vùng quê yên ả, và thanh bình, sinh ra trong sự bao bọc của gia đình, với truyền thống đạo đức của giáo xứ, nó tham gia lớp ơn gọi khi mới học lớp 8 dưới sự kêu gọi của Cha Xứ, Dì Xứ, nhưng nó cũng chẳng biết ơn gọi hay đi Tu là gì, thấy đông đông, vui vui, các bạn tham gia thì nó cũng tham gia cho vui. Lạ thật, “ơn gọi” của nó bắt đầu từ đó.

Khi lên Đại Học nó nhận thức rõ hơn một chút về “Ơn Gọi” mà tiếng gọi đó luôn thôi thúc trong lòng nó, có lúc bừng cháy nhưng cũng có lúc tưởng chừng tắt lịm. Bắt đầu từ đó nó nhận ra sự quang phòng kì diệu của Chúa trên cuộc đời nó, từ khi nó được gửi đến sống trong lưu xá của Dòng Saledieng (Sinh viên Gốc Đa), với 40 chị em thuộc 11 giáo phận khác nhau và học các trường đại học khác nhau, tính cách khác biệt, ơn gọi khác nhau, chính vì thế mà nó học hỏi được nhiều từ những khác biệt đó, và điều đặc biệt là ở nơi đó nó được yêu và biết yêu nhiều hơn. Giữa một thủ đô ồn ào tấp lập, bon chen, với nhiều cám dỗ, nhưng nhờ các Giờ kinh, Thánh Lễ hàng ngày, phút hồi tâm cuối ngày, tình chị em đã giúp nó trưởng thành hơn trong đời sống thiêng liêng và cuộc sống hàng ngày. Cũng có những lúc nó muốn sống” tự do” thích đi đâu thì đi, thích làm gì thì làm như bao sinh viên bên ngoài, là con gái tuổi mới lớn, nó cũng thích làm duyên, làm dáng, thích bay nhảy tùy thích, thích những cuộc đi chơi…Nhưng sau nó nhận ra tất cả những thứ đó chỉ là niềm vui chóng qua, không mang lại cho nó hạnh phúc và sự bình an thực sự. Kết thúc thời gian sinh viên, cũng là lúc nó phải chọn cho mình một hướng đi, đó là lúc nó bị cám dỗ nhiều hơn.

ơn gọi là một hồng ân

Chia sẻ ơn gọi

Khi ra trường các bạn của nó phải chạy đôn chạy đáo để tìm việc làm, chạy công chức, thi công chức, dạy hợp đồng, làm trái ngành…. nhưng đối với nó thì rất dễ dàng, khi một lời mời dạy công chức ở quê, gần nhà, lương tháng ổn định… với ước mơ trở thành cô giáo từ nhỏ, giờ ước mơ đó đã trở thành hiện thực, nhưng lúc này đây có một lời mời gọi kì lạ nào đó luôn thôi thúc trong tim đó khát vọng lớn hơn. Lúc này đây nó phân vân giữa những lựa chọn của cuộc đời, ơn gọi, Tu hay không tu? và Tu thì tu dòng nào? Tạ ơn Chúa, những cám dỗ ngành nghề, chức vụ đó chỉ là thoáng qua, không quá để cho nó phải đau đầu suy nghĩ đối với nó. Nhưng để xác định rõ hơn về ơn gọi của nó, nó đã tìm cho mình một khoảng lặng để nghe được tiếng Chúa, và điều chúa muốn trên cuộc đời của nó, một khóa “linh thao” đã giúp nó nhận định rõ ràng hơn thánh ý của Chúa trên cuộc đời nó. Trong khoảng thời gian thinh lặng đó, Nó khóc nhiều lắm, nó khóc vì nó nhận ra Chúa thương nó quá nhiều dù nó là đứa tội lỗi, hèn mọn, nó nhận ra những hồng ân của Chúa trên cuộc đời của nó, nó nhận ra sự quan phòng kì diều và sự bao bọc, giữ gìn của Chúa trong từng biến cố của cuộc sống. Và nó đã quyết định từ bỏ để đi theo tiếng gọi kì diệu đó.

Sống trong nhà Chúa

ơn gọi là một hồng ân

Cầu nguyện cùng Giêsu

Hiện nay nó đang sống trong Gia Đình Thỉnh Sinh Đa Minh, nó cảm nhận được từng bước chân của nó có Chúa đồng hành. Có lẽ lúc mới đầu nó lo lắng nhất là đời sống cộng đoàn, nhưng giờ đây đối với nó mọi chuyện đều “thú vị”. Chính đời sống cộng đoàn giúp nó trưởng thành hơn rất nhiều, giúp nó có cái nhìn xa và rộng hơn nếu nó biết nhận ra con người bất toàn của mình và biết đón nhận những khuyết điểm nơi chị em đang sống với nó. Có ai đó đã nói với nó “Tình yêu không chọn đất sống”, nó hy vọng ngọn lửa yêu thương chân thành đó mãi bừng cháy trong tâm hồn nó tuy nhiều lúc thật khó, dần dần nó nhận ra nếu nó tìm ra mỗi chị em mà nó đang sống cùng một điểm tốt thì nó đã học được 23 điều tốt khác nhau còn nếu nó cứ nhìn vào những điểm xấu nơi chị em thì có lẽ đời sống của chính nó sẽ đi xuống. Còn gì vui bằng khi chị em đi làm cùng nhau, tuy có chút vất vả và mệt nhọc nhưng nụ cười trên môi chẳng bao giờ hết “nhất quỷ nhì ma, thứ ba đệ tử” quả là không sai, chính những sự khác nhau của chị em tạo nên niềm vui của Đời Dâng Hiến. Nó vẫn thầm Tạ ơn Chúa vì Chúa đã gọi nó sống ở nơi đây, vì đây là gia đình thứ 2 của nó. Đời sống cộng đoàn chẳng tránh được những va chạm, cọ sát, có những cuộc tranh cãi như không có hồi kết, vì mỗi người có một quan điểm sống khác nhau nhưng điều quy hướng về Chúa, nên chính vì vậy qua nhưng lần tranh cãi như vậy không làm nó xa chị em và giúp nó hiểu chị em hơn và cũng là mối dây liên kết chị em lại với nhau, đặc biệt giúp nó trưởng thành hơn trong cách suy nghĩ và đời sống cộng đoàn.

Cảm tạ hồng ân

Qua những biến cố to nhỏ nó rút ra được nhiều bài học từ cuộc sống, những đức tính cần thiết của người môn đệ bước theo Chúa, nó còn phải được gọt giũa nhiều hơn nữa, sự khiêm tốn không thể thiếu được trong đời sống cộng đoàn, đặc biệt là qua những biến cố nó tìm ra được thánh ý của Chúa. “Mỗi ngày tôi chọn một niềm vui, chọn những ước mơ cho những nụ cười……”. Nó tự tạo niềm vui mỗi ngày, sáng sớm khi ngắm những bông hoa mới nở ,trong lòng nó đã tràn ngập niềm vui, vẻ đẹp của những bông hoa đó nói lên sự hiện diện và quang phòng kì diệu của Thiên Chúa mỗi ngày…. và tiếng nô đùa của các bé mần non, sự đơn sơ và muốn được các Dì bế, có thể vừa khóc vì bị ngã hay bị các bạn đánh nhưng một lúc sau là quên ngay, lại tiếp tục nô đùa. Nơi các bé nó học được sự đơn sơ, và dễ dàng tha thứ. Khi nói chuyện với các Dì già nó cũng học được nhiều điều nơi các Dì, sự thánh thiện và tình mến Chúa…

Ôi! nó làm sao nói hết được những niềm vui mà Chúa ban cho nó hàng ngày trên bước đường ơn gọi mà nó đang đi. “Dải hoa hồng nhìn thì rất đẹp nhưng cũng đầy gai”. Ơn gọi của nó cũng vậy, niềm vui chẳng thiếu nhưng nó cũng được đan dệt cùng với nỗi buồn nhưng nó xác tín rằng “Ơn của Chúa đủ cho nó” thì nó can đảm và vững bước hơn. Phải có những khó khăn thử thách thì viên đá ghồ ghề, sần sùi đó mới trở thành viên ngọc quý trong tay Chúa được, nó luôn phó thác cuộc đời nó trong vòng tay của Chúa và Mẹ Maria”.

ơn gọi là một hồng ân

Thỉnh sinh Đaminh Bùi Chu

Và kìa ánh đèn chầu leo lét , nhỏ bé phát ra hơi ấm diệu kì, xóa tan nỗi trống vắng, cô đơn trong lòng tôi.” Có người bảo rằng tôi điên, yêu người tôi không biết mặt, chẳng tặng quà hay đưa đón, chẳng hẹn hò lên tiếng đưa duyên” Nhưng qua những khó khăn, thử thách trong cuộc sống mỗi khi tôi tìm đến Giesu, ở bên Ngài trong thinh lặng tôi đều cảm nhận được niềm ủi an và bình an. Và tôi có thể khẳng định rằng:

“Người tình tôi đó, tôi mê say suốt đêm ngày

Dù rằng chẳng thấy nhưng tôi luôn sống bên Ngài

Người tình tôi đó, không ghen tương chẳng nặng lời

Vì Ngài yêu tôi nên luôn sống bên Ngài”.

Vì những người thương tôi ở thế gian này luôn giữ gìn tôi trong vòng tay trìu mến, tình Ngài yêu tôi khung trời mở rộng để tôi bay cao tới miền tự do.

Bình An – Đệ tử Đaminh Bùi Chu

Nguồn: ongoi.org

Nếu bạn thấy bài viết này bổ ích chính mình và người khác, hãy chia sẻ cho nhiều người khác nữa nhé! Nguyện xin Chúa chúc lành cho bạn và gia đình!

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Có thể bạn quan tâm?

Khó nghèo, khiết tịnh, vâng lời trong thời đại thế tục

Khó nghèo, khiết tịnh, vâng lời trong thời đại thế tục

Và cái có vẻ như là hy sinh của họ sẽ là phần thưởng dư …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.