Kết hợp với Chúa

Văn hào kiêm triết gia nổi tiếng người Ấn Độ Rabindranath Tagore đã viết: “Trên bàn tôi là một sợi dây Guitar, tôi xoay nó qua lại theo các chiều khác nhau, nó không bị ràng buộc chi cả. Vì nó được cuộn tròn nên khi tôi xoắn đầu dây này thì đầu kia cũng bật dậy, sợi dây dãy nảy trong tay tôi, mà chẳng phát ra một âm thanh nào.

Hiện tượng này biến mất khi tôi buộc nó vào chiếc đàn Guitar, sợi dây căng thẳng, rồi với đầu ngón tay tôi gẩy nhẹ vào sợi dây và lạ thay một âm vang nổi lên du dương. Đây chính là lúc sợi dây được tự do để tạo nên nốt nhạc.

Cũng thế, trong cách trồng cây cà chua, cây yếu ớt ngã xoài trên mặt đất, lá bị héo úa dập nát. Nhưng nếu cây được cột vào một cọc dựng đứng, mọi phần tử của cây được phơi ra ánh nắng, cây sẽ mơn mởn và đâm nhiều bông trái. Chính vì bị ràng buộc mà cây đã có nhiều triển vọng sinh hoa kết quả.”

*

Ràng buộc là một sự cần thiết. Sợi dây Guitar chỉ tạo ra âm nhạc khi nó gắn bó với cây đàn; cây cà chua chỉ nhiều quả khi được nương tựa vào cây cọc nâng đỡ. Trần gian này không có tự do hoàn toàn cũng chẳng ai có quyền lợi tuyệt đối. “Không ai là một hòn đảo”. Trái lại, mọi người phải liên đới với hau, hành động của người này ảnh hưởng đến công việc của người kia. Vì thế, muốn hưởng tự do của mình ta phải tôn trọng tự do của người khác. Nói cách khác, tự do của mỗi chúng ta ràng buộc lẫn nhau.

Là Kitô hữu, sự ràng buộc này còn chặt chẽ hơn nữa, vì chúng ta là con một Cha, chúng ta có bổn phận yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau; chúng ta phải nhường nhịn và tha thứ cho nhau; đồng thời cùng hợp lực chống lại cám dỗ của satan, luôn rình rập gây chia rẽ và xúi ta phạm tội; nhất là phải chấp nhận hi sinh từ bỏ tính ích kỉ để như lời Chúa Giêsu phán: “Nếu hạt lúa mì có mục nát đi trong lòng đất thì mới trổ sinh nhiều bông hạt” (Ga 12,24).

Chúa cứu thế chính là tấm gương tuyệt hảo từ bỏ mình, để lo hạnh phúc cho con người. Tác giả thư Do Thái viết: “Dầu là Con Thiên Chúa, Người đã phải trải qua đau khổ mới học được thế nào là vâng phục; và khi chính bản thân đã tới mức thập toàn, Người trở nên nguồn ơn cứu độ vĩnh viễn cho tất cả những ai phục tùng Người” (Dt 5,9).

Lạy Chúa, con sẽ hoàn toàn vô dụng khi sống xa cách Chúa. Như dây đàn Guitar, con chỉ vang lên bài ca tôn vinh khi con kết hợp cùng Chúa mà thôi.

Xin Chúa thêm ơn can đảm cho con, để con dám từ bỏ chính mình, mà sống theo thánh ý Chúa. Xin đừng để con lìa xa Chúa bao giờ. Amen.

(Trích: “Lời gọi yêu thương”)

Nếu bạn thấy bài viết này bổ ích chính mình và người khác, hãy chia sẻ cho nhiều người khác nữa nhé! Nguyện xin Chúa chúc lành cho bạn và gia đình!

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Có thể bạn quan tâm?

TTHH Bằng Sở: Thánh lễ cổ võ Ơn gọi 2018

Giải đáp: Làm sao biết mình có ơn gọi dâng hiến?

– Hỏi: Xin cho con hỏi, làm sao để biết mình có ơn gọi dâng …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.