Trang chủ / Tin tức / Hoàn Vũ / Khởi xướng mạng lưới ủng hộ nữ tu người Úc bị trục xuất
Khởi xướng mạng lưới ủng hộ nữ tu người Úc bị trục xuất
Nữ tu người Úc Patricia Fox, bề trên dòng Đức Bà Sion bên cạnh các em nữ người bộ lạc trong một buổi tập họp ở Manila hôm 30-4.

Khởi xướng mạng lưới ủng hộ nữ tu người Úc bị trục xuất

Nhóm Đoàn kết với Mạng lưới Người nghèo là tổ chức hợp nhất phản kháng việc chính phủ trục xuất nữ tu Patricia Fox.

Các nhóm thuộc Giáo hội Công giáo Philippines khởi xướng “mạng lưới ủng hộ” nữ tu thừa sai người Úc, Patricia Fox mới bị chính quyền ra lệnh phải rời khỏi Philippines.

Nhóm “Đoàn kết với Mạng lưới Người nghèo” đặt mục tiêu thống nhất các tổ chức cùng đức tin để phản đối quyết định trục xuất nữ tu của chính quyền Philippines.

Hơn 300 người thuộc các thành phần khác nhau tham dự buổi ra mắt của mạng lưới do linh mục dòng Cát Minh, Rico Ponce triệu tập.

Cha Ponce nói buổi tụ họp “xác tín lẽ phải” của nữ tu thừa sai làm việc phục vụ người nghèo.

Vị linh mục kêu gọi công chúng ủng hộ và bảo vệ nữ tu “tự do thực hành sứ vụ, bổn phận, trách nhiệm Kitô hữu với người dân Philippines”.

Đức giám mục phụ tá của Manila, Broderick Pabillo nói các tín hữu Công giáo đừng im lặng trước những sự việc ảnh hưởng đến cuộc sống của người nghèo.

“Mọi việc có sự liên quan mật thiết với nhau”, vị giám chức nói.

Cánh hoạt động xã hội của hội đồng giám mục quốc gia cũng phát hành thông cáo nói “đứng lên vì sự đoàn kết không chỉ cho Sơ Fox nhưng còn cho quyền con người của cả cộng đồng”.

“Chúng ta sẽ không để bị đe dọa bởi các biện pháp mang tính đàn áp của chính quyền nhằm ngăn cản tự do bày tỏ chính kiến và quấy rối Giáo hội”, cha Edwin Gariguez, vị đứng đầu Caritas Philippines phát biểu.

Trước đó, chủ tịch hội đồng giám mục Công giáo Philippines, Đức Tổng Giám mục Romulo Valles của Davao kêu gọi tổng thống Rodrigo Duterte thu hồi lệnh trục xuất Sơ Fox.

“Hãy để sơ tiếp tục phục vụ người Philippines”, đức tổng nói.

Hôm 16-4, bộ di trú Philippines tạm giữ Sơ Fox là bề trên dòng Đức Bà Sion vì cho rằng sơ tham gia vào các “hoạt động chính trị bất hợp pháp”.

Nữ tu người Úc được thả ngày hôm sau 17-4, nhưng vẫn bị điều tra thêm.

Đến 25-4, bộ di trú ra quyết định thu hồi giấy thông hành (visa) của nữ tu thừa sai và ra lệnh sơ phải rời khỏi Philippines trong vòng 30 ngày.

Trong thông cáo mới đây của mạng lưới ủng hộ nói việc hủy bỏ giấy thông hành của Sơ Fox là “trái với lẽ phải”.

“Đây rõ ràng là hành động pháp lý quấy rối người có tín ngưỡng tận tâm phục vụ cho các sứ vụ của Giáo hội”, thông cáo viết.

Sơ Mary John Mananzan dòng Biển Đức nói về bản buộc tội Sơ Fox rằng “đáng ra đó phải là bản liệt kê các thành tựu” của sơ.

“Tiên tri phải biết đứng lên, cất tiếng nói”, Sơ Mananzan, người thường lên tiếng ủng hộ nhân quyền nói.

Nguồn: vietnam.ucanews.com

Nếu bạn thấy bài viết này bổ ích chính mình và người khác, hãy chia sẻ cho nhiều người khác nữa nhé! Nguyện xin Chúa chúc lành cho bạn và gia đình!

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Có thể bạn quan tâm?

Đức Hồng Y tân cử Becciu làm Tổng trưởng Bộ Phong Thánh

Đức Hồng Y tân cử Becciu làm Tổng trưởng Bộ Phong Thánh

VATICAN. Hôm 26-5-2018, ĐTC đã bổ nhiệm ĐHY tân cử Giovanni Angelo Becciu làm Tổng …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.