Trang chủ / Sống đạo / Bác ái / Lá Ủ: Ủ ấp tấm lòng Mục tử quý yêu

Lá Ủ: Ủ ấp tấm lòng Mục tử quý yêu

Ở cái tuổi không còn trẻ và hẳn nhiên sẽ gặp rất nhiều hạn chế trong sinh hoạt, nhất là sức khỏe. Chính vì những hạn chế không muốn có đó nơi cơ thể con người nên khi rơi vào tuổi đó, chắn chắn nhiều người sẽ ngại chuyện đi tới đi lui và nhất là đến những vùng xa xôi hẻo lánh. Đơn giản vì cơ thể sẽ khó thích nghi với môi trường lạ và với tuổi già thì lại là một trở ngại lớn.

Thật ra mà nói, trở ngại lớn nhất của con người đó chính là tấm lòng. Một khi vượt qua trở ngại của tấm lòng thì chuyện gì cũng có thể và ngược lại.

Với Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo – Giám Mục giáo phận Xuân Lộc, ai nào đó hơn một lần tiếp xúc thì nhận ra rằng nơi Đức Cha, dù tuổi cũng không còn trẻ nhưng sức sống năng động, lòng nhiệt thành truyền giáo và hướng đến người nghèo nơi Đức Cha thật mãnh liệt. Có lẽ noi gương vị Cha chung của Giáo Hội là Đức Thánh Cha Phanxicô để Đức Cha đi ra, đi đến những vùng ngoại biên để chia sẻ tình thương với những người nghèo ở những nơi đó.

Đại Lễ Giáng Sinh năm nay, Đức Cha Giuse đã bỏ “ngai tòa” của mình để ra vùng ngoại biên. Đức Cha Giuse đã đến với Lá Ủ – một giáo họ nhỏ bé của giáo xứ Phương Lâm. Bên ngoài những vẻ hào nhoáng của một xứ đạo truyền thống Phương Lâm thì lại có những con người nghèo, những người bị bỏ rơi, những người thiếu sự quan tâm chia sẻ của người khác ở cái nơi gọi là Lá Ủ.

Lá Ủ là vùng đất thuộc địa bàn vùng sâu vùng xa trên địa bàn xã Phú Bình, huyện Tân Phú, giáp ranh giữa hai tỉnh Đồng Nai và Lâm Đồng.

Lá Ủ hiện có 169 hộ đồng bào sống tập trung là người dân tộc thiểu số K’Ho và Chơ Ro, trong đó đồng bào dân tộc K`Ho chiếm hơn 80% dân số sinh sống.

9 g 30, sau khi thăm bà con Lá Ủ, Thánh Lễ mừng Chúa Giáng Sinh được cử hành tại nhà nguyện họ đạo Lá Ủ.

Tâm tình đầu tiên mà Đức Cha Giuse gởi đến cộng đoàn Lá Ủ đó là khóc ! Đức Cha nói Đức Cha khóc vì sung sướng bởi vì cách đây ít tháng, đến với Lá Ủ nhìn thấy Lá Ủ nghèo nàn vất vả nhưng hôm nay đến đây thấy có một ngôi nguyện đường và nhất là được dâng Thánh Lễ Giáng Sinh đầu tiên ở giáo họ Lá Ủ này.

Không hoa mỹ, không bóng lời, Đức Cha Giuse nhắn gởi với Lá Ủ rằng mọi người hãy sống hiệp nhất, yêu thương dưới sự hướng dẫn của Cha Chính Xứ.

Trước khi nhắn gửi như vậy, Đức Cha Giuse đã đích thân tìm đến thăm viếng những gia đình nghèo ở Lá Ủ. Để thể hiện tâm tình, sự quan tâm, Đức Cha Giuse đã chia sẻ chút tình Chúa – tình người đến với những gia đình mà Đức Cha gặp gỡ. Hết sức dễ thương khi thấy những trẻ bé rón rén, ngại ngần khi đến nhận tận tay cụ già quý yêu cây kẹo mút. Niềm vui đơn sơ ấy không chỉ dừng lại ở những đứa trẻ bé mà còn cả những người lớn bên đường khi gặp Đức Cha nữa.

Nỗi niềm của Đức Cha đọng lại nơi Lá Ủ này là một ngày nào đó, Giám Mục Giáo Phận sẽ tuyên bố Lá Ủ là một giáo xứ. Những ước mong này xem ra thật khó nếu như mọi người không đồng lòng đồng sức và sẽ dễ nếu như mọi người hiệp nhất yêu thương nhau và cộng tác với nhau và với vị chủ chăn sở tại : “Lá Ủ thăng tiến không chỉ về vật chất mà đời sống tâm linh. Mục tử của La Ủ là chính xứ Phương Lâm … xin tất cả cộng tác với Cha Chánh Xứ để đời sống chúng ta hiệp nhất, thương yêu nhau. Để thêm thăng tiến hơn, chúng ta hiệp nhất với Cha Chính Xứ Phương Lâm”.

Hết sức đơn sơ và dễ thương, Đức Cha nói : “Cha rất vui khi nghe chúng con hát kinh thương xót, kinh Vinh Danh, kinh Lạy Cha, Chiên Thiên Chúa … Sau Cha về, Cha sẽ tập cho chúng con …”

Một Thánh Lễ mừng Chúa Giáng Sinh tròn đầy ý nghĩa với cộng đoàn dân Chúa và đặc biệt với vị mục tử kính yêu “nhuốm mùi chiên”.

Thật ra mà nói, không chỉ một mình Lá Ủ nằm trong con tim, nằm trong cõi lòng của Đức Cha Giuse mà rất rất nhiều người, nhất là những anh chị em nghèo khó của Giáo Phận Xuân Lộc nữa. Chính Đức Cha đã gợi ý tổ chức ngày gặp gỡ những người đau yếu bệnh tật của Giáo Phận và hơn thế nữa là Đức Cha đã gặp gỡ, sẻ chia với những mảnh đời có H nữa. Đức Cha không hề có ý tưởng loại trừ hay bỏ rơi nhưng lại ao ước ôm ấp những anh chị em bệnh tật Sida – HIVS vào trong lòng mình nữa.

Hẳn mọi người còn nhớ khẩu hiệu của Đức Cha Giuse quý mến : “Này là Mình Thầy” để rồi với phương châm này, Đức Cha Giuse luôn ủ ấp trong con tim mình, trong tấm lòng của mình hình ảnh của chiếc bánh để sẻ chia, để bẻ ra cho nhiều người.

Nguyện xin Chúa Thánh Thần tuôn đổ muôn vàn ân phúc, ơn phần hồn – ơn phần xác trên vị cha chung kính yêu của Xuân Lộc để ngày mỗi ngày Đức Cha trở nên “Mình Thầy” và bẻ ra cho muôn người mà Đức Cha gặp gỡ.

Người Giồng Trôm

Nếu bạn thấy bài viết này bổ ích chính mình và người khác, hãy chia sẻ cho nhiều người khác nữa nhé! Nguyện xin Chúa chúc lành cho bạn và gia đình!

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Có thể bạn quan tâm?

TTHH Bằng Sở: Thánh lễ cổ võ Ơn gọi 2018

Giải đáp: Làm sao biết mình có ơn gọi dâng hiến?

– Hỏi: Xin cho con hỏi, làm sao để biết mình có ơn gọi dâng …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.