Trang chủ / Bạn đọc / Suy tư – Tản mạn / Linh hồn tôi giống như viên đá quý
Linh hồn tôi giống như viên đá quý
Truyền thuyết đá quý

Linh hồn tôi giống như viên đá quý

Tôi đã thấy:

Người thợ mỏ vất vả cuốc từng nhát cuốc trong lòng đất để tìm khoáng sản. Anh ta đã đổ tất cả đất đá đào được lên mặt sàn đang rung – lắc. Dưới dòng nước chảy đều đều từ cái máng phía trên sàn chảy xuống. Bùn đất ở đó đã hòa với nước trôi qua các khe hở, chỉ để lại những chất rắn to nhỏ nằm lẩn lộn với nhau trên mặt sàn… Người thợ mỏ đưa tay lựa trong đám đất đá ấy để tìm những “viên đá quý”.

Năm ngón tay thô ráp của anh như cái bừa cào nho nhỏ cào xới những viên đất – đá ngổn ngang trước mặt. Chợt khuôn mặt anh rạng rở khi cầm lên viên đá còn thô và xấu xí vì đá chưa có “ánh quang”, chưa phản chiếu ánh sáng. Nhưng anh biết nó là viên “đá quý” trong đám đất đá trên sàn.

Sở dĩ kim cương sáng lóng lánh là vì nó có thể phản xạ toàn phần ánh sáng mặt trời chiếu vào nó. Người ta đã tạo ra nhiều mặt cho kim cương để làm cho chùm tia tới có nhiều phản xạ toàn phần dưới các góc tới khác nhau ứng với các mặt khác nhau làm cho Kim cương lấp lánh.

Vì muốn viên đá quý ấy trở nên giá trị hơn, người thợ đã chuyển giao viên đá cho người nghệ nhân chuyên môn.,để viên đá thô được trở thành “viên kim cương sáng lóng lánh và giá trị”. Từ cõi hư vô nào đó, Thiên Chúa đã dựng nên linh hồn tôi. Như một “gen di truyền”, khi tôi sinh ra trong đời là hồn tôi đã mang tội Tổ Tông. Khi tôi chịu phép “Rửa” là hồn tôi được thanh lọc sạch sẽ không còn lẩn lộn trong “bùn đất” trên mặt sàn. Như viên đá thô cần được mài dũa qua bao “Bí tích” tiếp theo trong đời.

Cứ mỗi lần tôi nhận thêm một Bí tích, một Ân sủng là một vết cắt tạo mặt lăng kính trên linh hồn tôi:

– Bao lần học hỏi giáo lý – tín điều

– Bao lần thăng trầm trong cuộc sống.

– Bao lần phạm tội té ngã và trổi dậy.

Là bấy nhiêu lần tôi trưởng thành.

Là bấy nhiêu lần các mặt lăng kính linh hồn tôi hình thành sáng trong đón nhận và phản chiếu Đức Tin ra xung quanh.

Tôi lại thấy: Người thợ kim hoàn đặt viên kim cương ấy dưới kính hiển vi để kiểm tra “tỳ vết”.

☆Và tôi lại thấy:

Một “con buôn” với bộ mặt đầy nham hiểm khi hay tin đã đến để “ngã giá mua viên kim cương ấy với giá rất cao”. Dưới mắt Thiên Chúa mỗi linh hồn là một kỳ công của ngài dựng nên và là viên đá quý. Ngài muốn nó được mài dũa các góc cạnh để trở thành “viên kim cương tuyệt hảo”. Nếu không? Ngài đã không từ Trời xuống thế chịu chết mà cứu chuộc linh hồn chúng ta.

Đừng bao giờ “bán linh hồn” mình cho quỷ dữ dù bất cứ giá nào và dưới hình thức nào. Vì đó là cả một chuoixi Hồng ân Thiên Chúa trao ban.

Biết lấy gì cảm mến

Biết lấy chi báo đền

Hồng Ân Chúa cao vời

Chúa đã làm cho con

Thương con từ ngàn xưa

Một tình yêu chan chứa

Và chọn con đi làm đuốc sáng chiếu soi trần gian…

Pthinh.(Mùa phục sinh 2018)

Nếu bạn thấy bài viết này bổ ích chính mình và người khác, hãy chia sẻ cho nhiều người khác nữa nhé! Nguyện xin Chúa chúc lành cho bạn và gia đình!

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Có thể bạn quan tâm?

Nhật ký đời sống tu trì: Suy nghĩ về ơn gọi

Nhật ký đời sống tu trì: Suy nghĩ về ơn gọi

Sau một thời gian ngắn vào dòng Trappe, Thomas Merton viết câu chuyện trở lại …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.