Trang chủ / Giải trí / Truyện ngắn / Ngôi nhà thờ được xây dựng từ 57 xu của một cô bé
Ngôi nhà thờ được xây dựng từ 57 xu của một cô bé
Nhà thờ lớn Temple Baptist (Hoa Kỳ)

Ngôi nhà thờ được xây dựng từ 57 xu của một cô bé

Không phải chuyện khôi hài, đây là sự thật. Ngôi nhà thờ được xây dựng từ 57 xu chính là nhà thờ to lớn Temple Baptist của Giáo hội Tin lành ở bang Pensylvania (Hoa Kỳ).

Trong câu chuyện mà mục sư Tiến sĩ Rusell H. Conwell, tác giả cuốn sách nổi tiếng là “Hàng hecta kim cương”, trong bài giảng được truyền đi hàng triệu lần ngày 19/12/1902 có kể rằng. Vào năm 1884, trong một ngày hè nóng nực, có một cô bé gầy ốm cố len vào ngôi nhà thờ chật cứng vì hôm đó có diễn ra buổi học Kinh thánh của Trường học chủ nhật – một sinh hoạt thường kỳ của nhà thờ. Nhưng vì nhà thờ đông quá, cô bé đành chịu ngồi ngoài dưới trời nắng để nghe tiếng được tiếng mất lời giảng từ trong nhà thờ vọng ra. Bởi khi đó chưa có loa phóng thanh như bây giờ.

Khi mục sư R.H. Conwell đi qua, thấy cô bé phơi mặt giữa nắng liền bảo: Sao con không ra chỗ gốc cây ngồi cho mát? Cô bé nói: Con muốn nghe lời của Chúa? Sao không làm nhà thờ to hơn để cho nhiều người được nghe? Vị mục sư đáp: Muốn làm nhà thờ to phải có tiền. Giáo hội không có tiền con ạ. Vị mục sư liền bế cô bé len lỏi vào trong nhà thờ, đặt cô bé lên phía trên để cô nghe được rõ hơn. Nét mặt cô bé rạng rỡ sung sướng, luôn miệng cảm ơn vị mục sư.

Bẵng đi một thời gian, không thấy cô bé đến nhà thờ nữa. Hỏi thăm thì được biết, cô bé mắc bệnh hiểm nghèo, khó qua khỏi. Một hôm, người nhà cô bé đến tìm mục sư, nói cô bé sắp chết, muốn gặp mục sư. Mục sư thu xếp đến nhà thì cô bé đã chết rồi. Mục sư chỉ còn giúp gia đình lo một số thủ tục trước lúc chôn cất cô bé. Mẹ cô bé cho biết, trước lúc chết, cháu có một cái túi muốn gửi cho mục sư. Người ta mở cái túi vải rách ra thấy có tất cả 57 xu, cả tiền giấy và tiền xu với mảnh giấy viết: “Bé Hattie May Wialt ủng hộ xây nhà thờ to hơn”. Mọi người trong đó có mục sư R.H.Conwell đều lặng người đi vì nguyện vọng của cô bé.

Mục sư R. H. Conwell đã triển khai nguyện ước của bé Hattie May Wialt. Ông đã đổi 57 xu của bé ra thành tiền xu và bán. Ngay trong lễ đầu tiên số tiền xu này đã đổi được 250 đô la. Một đợt vận động quyên góp xây nhà thờ được phát động đã được các tờ báo chung tay. Kết quả, sau 2 năm, người ta đã quyên góp được 30.000 đô la và 57 xu vì những người mua 57 xu của cô bé cũng ủng hộ lại như là kỷ vật. Ban quản lý nhà thờ quyết định mua một mảnh đất rộng để xây nhà thờ với giá 30.000 đô la. Nhưng khi làm hợp đồng mua bán, ông chủ đất nghe câu chuyện cảm động về ước mơ của bé Hattie May Wialt, ông đã bớt cho nhà thờ 5.000 đô la. Cuối cùng, ông xin hiến toàn bộ khu đất và chỉ xin 57 xu của cô bé. Tất cả các đồng xu đều ghi năm phát hành là năm 1886, năm cô bé qua đời.

Đến năm 1890, người ta đã quyên góp được 109.000 đô la và quyết định khởi công xây nhà thờ mới vào ngày 13/7/1890. Nhưng rồi do một số lý do, mãi đến tháng 3/1891, móng của nhà thờ mới được khởi công. Nhà thờ do kiến trúc sư Thomas P.Lonsdala thiết kế. Toàn bộ nhà thờ có rất nhiều khu vực như giảng đường, phòng đọc, nhà ăn. Nhà thờ đặt ở 830 Fraklin St. Philadelphia, có chỗ chứa cho 3.300 người tham dự. Tuy nhiên do sức hút của ngôi nhà thờ cũng như tài giảng thuyết của mục sư R.H. Conwell nên đã có lúc tới 15.000 người đến nghe thuyết giảng. Nhà thờ được in trên tem thư như một danh thắng của Hoa Kỳ. Về sau, xung quanh nhà thờ còn xây dựng một trường trung học thành Temple University và một bệnh viện bác ái để chăm sóc cho người nghèo có tên là Good Samaritan. Ông chủ khu đất của nhà thờ cũng ủng hộ luôn 57 xu của cô bé Hattie May Wialt để nhà thờ đưa vào phòng lưu niệm.

Năm 1925, mục sư R.H Conwell qua đời, sinh hoạt của nhà thờ không còn sôi động như trước nữa.

Bích Hải

Nguồn: ubdkcgvn.org

Nếu bạn thấy bài viết này bổ ích chính mình và người khác, hãy chia sẻ cho nhiều người khác nữa nhé! Nguyện xin Chúa chúc lành cho bạn và gia đình!

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Có thể bạn quan tâm?

Truyện ngắn cực hay: Đời Linh mục

Truyện ngắn cực hay: Đời Linh mục

Cậu hay đến cái Nhà Hưu Dưỡng Linh mục này mỗi tháng một lần cùng …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *