Trang chủ / Sống đạo / Đức tin - Nhân chứng / Nhà Thờ trên xe buýt
nhà thờ trên xe buýt

Nhà Thờ trên xe buýt

“Nhà thờ trên những bánh xe” đầu tiên của Anh đã gặt hái được thành công vượt mong đợi, sau khi trải qua một tuần chu du khắp đường phố Scotland để rao giảng Phúc Âm cho mọi người.

Trong nỗ lực “mang đến và khơi gợi đức tin trên mọi nẻo đường”, chuyến xe buýt Lòng Chúa Thương Xót (Mercy Bus) đã len lỏi đến mọi ngóc ngách tại các thị trấn và trung tâm mua sắm của Scotland, mang cơ hội cho mọi người dễ dàng đến với Thiên Chúa hơn.

Nhà thờ trên xe buýt

Sáng kiến độc đáo

Nhà thờ vùng Salford, tây bắc nước Anh mới đây đưa ra một sáng kiến độc đáo nhằm tiếp cận với công chúng nhiều hơn, thông qua nhà thờ di động Mercy Bus. Đây là chiếc xe buýt 2 tầng đi từ Manchester đến Lancashire trong suốt Mùa Chay (Lent), tạo cơ hội cho mọi người được nghe giảng, ban phước lành và xưng tội.

Cha Frankie Mulgrew, người khởi xướng dự án, tiết lộ rằng chính Giáo hoàng Francis đã truyền cảm hứng cho ông. Giám mục của Salford, John Arnold, được giao nhiệm vụ lên kế hoạch cho chuyến đi, làm sao để chiếc xe buýt có thể di chuyển tới tất cả thành phố, chạm được tới tất cả các giáo phận và tiếp cận được với thật nhiều giáo dân.

“Chúng tôi lấy cảm hứng từ đức Giáo hoàng khi thấy Ngài cử hành Thánh lễ ngoài trời tại những khu vực nghèo nhất trong giáo phận”, cha Frankie chia sẻ.

nhà thờ trên xe buýt

Để củng cố thêm cho ý tưởng này, cha Frankie đã tới Rome để mong được ban phước trước khi Mercy Bus lăn bánh.

“Được gặp Đức Giáo Hoàng Francis là trải nghiệm quá tuyệt vời. Mọi chuyện xảy ra quá nhanh và tôi ngỡ như mơ vậy. Tôi đem ý tưởng về chiếc xe buýt đến cho Ngài và nói về mục đích của năm 2016 – năm của lòng khoan dung, tất cả đều lấy cảm hứng từ Ngài. Ý tưởng này được Giáo hoàng hưởng ứng nhiệt tình. Ngài chúc phúc cho dự án và chụp một bức ảnh để cổ vũ mọi người”, cha Frankie phát biểu với tờ Catholic Universe.

nhà thờ trên xe buýt

Với sự chấp thuận của đức Giáo hoàng, Mercy Bus bắt đầu lăn bánh từ ngày 6/2 tại trung tâm mua sắm Salford, đi tới các giáo phận và các điểm dừng chân tiếp theo là Bolton, Burnley, Tesco, Bury, quảng trường Market, Ashton-under-Lyne, trước khi đến Bắc Manchester và cuối cùng là Nam Manchester.

“Các tình nguyện viên của chúng tôi tiếp cận người qua đường, trao cho họ những món quà đã được Giáo hoàng ban phước”, cha Frankie tiết lộ. Sau đó họ sẽ được mời lên xe buýt để nhận lời chúc phúc hoặc trò chuyện cùng các linh mục. Giáo dân tại những nơi xe buýt dừng chân được khuyến khích tham gia và đưa bạn bè tới, như một cách để mở rộng và củng cố thêm đức tin vào Chúa.

Giám mục Arnold giải thích: “Mercy Bus sinh ra để tiếp cận những người không có cơ hội tới nhà thờ. Chúng tôi đến với họ, chứ không phải ngồi đó và mong đợi họ đến với chúng tôi”.

Những trải nghiệm tuyệt vời

Đức Giám mục John Keenan của giáo phận Paisley, một trong những thành phố lớn nhất Scotland, từ ngày 31.7 – 5.8 đã có mặt trên Mercy Bus – được một mạnh thường quân cho sử dụng miễn phí – để thực hiện sứ mệnh rong ruổi trên đường truyền bá đức tin với mỗi ngày là một thị trấn mới. Những người bước lên xe buýt hai tầng màu trắng có thể xưng tội, tham dự thánh lễ, hoặc chỉ đơn giản là uống trà trò chuyện với vị chủ chăn có mặt trên xe. Sát cánh với Đức Giám mục Keenan là các linh mục đến từ các giáo xứ Paisley, Motherwell và Glasgow, thay nhau thực hiện sứ mệnh rao giảng Lời Chúa khi xe buýt dừng lần lượt ở Paisley, Coatbridge, Greenock, Barrhead, Glasgow, theo báo Catholic Herald.

Nhà thờ trên xe buýt

Nơi để các tín hữu xưng tội là tầng thượng của xe buýt, trong khi tiểu thuyết, trà bánh, cà phê được phục vụ ở tầng dưới. Một ban nhạc cũng túc trực ở tầng một, còn những người tình nguyện đổ ra đường để trao nến cho mọi người, mời họ cùng cầu nguyện. Đức Giám mục Keenan kể lại: “Chúng tôi có xe buýt… và cứ đậu ở các quảng trường trong thị trấn, trung tâm sinh hoạt cộng đồng, và cả siêu thị: những điểm mà mọi người thường lui tới mỗi ngày”. Đức cha cho biết nhiều người đã tận dụng dịp trên để xưng tội, trong đó, một số người lần cuối cùng thực hiện điều này cách đây 10, 15 hoặc thậm chí 20 năm. “Đó thật sự là một trải nghiệm đầy hân hoan: chúng tôi bước khỏi nhà thờ, hòa mình cùng với dân thường, và trao cho họ cơ hội nếm trải lòng thương xót của Thiên Chúa”, vị giám mục nói. Và đến ngày thứ bảy 5.8, Đức cha Keenan đã kết thúc chuyến đi bằng việc dâng một thánh lễ trên xe buýt.

nhà thờ trên xe buýt

Cơ hội cho những người xa rời Chúa

Theo bà Helen Border, thành viên tổ chức Những người bạn của Chúa Lòng thương xót Scotland, “ngày nay, có quá nhiều người bị nhấn chìm trong cơn giận dữ và nỗi phiền muộn, thường là do họ đưa ra những chọn lựa sai lầm, và cũng muốn thay đổi điều đó”. Bởi thế, linh mục Joe Burke, một trong những tu sĩ tham gia sứ mệnh này, cho hay nhiều người đã bước vào xe buýt để tìm người có thể trò chuyện và chia sẻ: “Một số người đặt ra các câu hỏi về giáo lý và những thắc mắc tương tự. Chúng tôi vô cùng vui mừng và sẵn sàng giải thích những câu hỏi này. Đó quả là những trải nghiệm đáng giá và hữu ích”.

Bà Border tiết lộ sau một tuần triển khai sáng kiến, hơn 200 người đã lên xe buýt, và nhiều người tình nguyện phân phát hơn 1.000 chuỗi Lòng Chúa thương xót cùng nhiều vật phẩm Công giáo. Những người đến với nhà thờ di động có xuất thân đa dạng, họ có thể là tín hữu hoặc không còn giữ đạo, nhưng tất cả đều có một điểm chung. Bà chia sẻ: “Đa số những người đến với Mercy Bus đều kính yêu Đấng Toàn Năng và muốn nhận được sự thương xót của Ngài. Chứng kiến nhiều người tìm lại được đức tin khiến chúng tôi cảm thấy bản thân thật nhỏ bé”.

Nhà thờ trên xe buýt

“Đây là sáng kiến tuyệt vời và là ví dụ xuất sắc của hoạt động truyền bá Phúc Âm, mở rộng cửa của mỗi nhà thờ và giúp Giáo hội hòa với thế giới đời thực, như mong muốn của Đức Thánh Cha Phanxicô”, Đức Giám mục Keenan chia sẻ. Ngài hy vọng Mercy Bus là sự khởi đầu cho những sáng kiến thực tế tương tự, “cung cấp một cơ hội, một con đường đưa con người quay về với Chúa”.

Nhà thờ trên xe buýt

Nguồn: Tổng hợp

Nếu bạn thấy bài viết này bổ ích chính mình và người khác, hãy chia sẻ cho nhiều người khác nữa nhé! Nguyện xin Chúa chúc lành cho bạn và gia đình!

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Có thể bạn quan tâm?

Lý do để Tin vào Thiên Chúa

Lý do để Tin vào Thiên Chúa

Thời này, tin vào Thiên Chúa thường bị xem là khờ dại. Với nhiều người, …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.