Trang chủ / Sống đạo / Hôn nhân - Gia đình / Những bước đường Tình Yêu

Những bước đường Tình Yêu

Tình yêu là một cái “tất yếu” của trái tim con người. Tình yêu là một nhu cầu tự nhiên, một nhu cầu kép của con tim rất thiếu lại rất thừa: thừa vì muốn cho, nhưng thiếu vì muốn nhận, thừa vì muốn yêu người khác và thiếu vì muốn được người khác yêu mình. Hầu như có một sức mạnh lạ lùng vừa hướng tới một ai khác, vừa muốn kéo “một ai khác đó” về với mình, để rồi đẩy đưa con  người đi tới gặp gỡ và nối kết, cần nhau và không thể thiếu nhau, lại luôn bổ túc cho nhau. Phải chăng đó là trật tự và quân bình sáng tạo của Thiên Chúa dựng nên con người có nam có nữ, có âm có dương, có ngày có đêm, có nóng có lạnh, có cứng có mềm,… Mãi mãi con người vẫn đi tìm cái thế quân bình đó, như chiếc kim của la bàn dù đặt ở bất cứ phương vị nào cũng hướng về Cực Bắc?

Nhưng càng lớn lên trong cuộc đời, con người càng cảm nhận được cái nghịch lí của tình yêu: Tình Yêu là cái dễ hiểu nhất, mà cũng là cái khó hiểu nhất; là cái thú vị nhất, đáng mơ ước nhất, nhưng cũng là cái mạo hiểm phiêu lưu nhất, với thành công ngọt ngào hay thất bại đắng cay… vì thế quân bình mất điểm tựa, điểm tựa tự nhiên và nền tảng.

Những điểm tựa đó là gì? Người thường, không ai định nghĩa đúng được tình yêu, bởi vì như Blaise Pascal nói: “Con tim có những lí lẽ mà lí trí không biết được”. Chỉ có một vị thánh, thánh Gioan, “người môn đệ mà Chúa yêu”, định nghĩa đúng được tình yêu: “THIÊN CHÚA LÀ TÌNH YÊU”. Thiên Chúa yêu thương con người trước. Ngài yêu cho đến cùng, bất chấp tất cả. Và ta thế nào thì Ngài yêu ta thế ấy. Ngài trao lại cho ta luật mới tình yêu của Ngài: Yêu Chúa trên hết mọi sự và yêu tha nhân như chính mình: “Thương như Chúa thương” và cũng “Chỉ vì lòng Chúa thương”. Chính Thiên Chúa là điểm tựa đó.

Còn tình yêu của ta đối với Chúa và tha nhân thế nào? Ai cũng có tình yêu, và không ai có thể sống mà không có tình yêu. Cái quan trọng là bản chất và đối tượng, cũng như cách biểu lộ và thực hiện tình yêu đó. Thường người ta nhấn mạnh và giản lược tình yêu vào tình yêu nam nữ, vợ chồng, là thứ tình yêu tự nhiên, hấp dẫn, cần thiết, quân bình và sâu sa nhất mà con người có thể lãnh hội dễ dàng, Thánh Kinh cũng lấy tình yêu vợ chồng để diễn tả mối tương quan giữa Thiên Chúa với Dân Người, với Giáo Hội và với mỗi một tâm hồn.

Bạn đã biết yêu và đã yêu chưa? Tình yêu không có giờ hẹn: Tình yêu đến nhiều khi rất bất ngờ. Tình yêu thật không có tuổi tác, hay những cách biệt xã hội… nếu định nghĩa tình yêu đã là khó, thì nêu lên lí do tại sao yêu lại càng khó hơn. Nhưng tình yêu là một quá trình: Tình yêu kêu gọi tình yêu, tình yêu “xin” tình yêu. Và tình yêu được tình yêu đáp trả mới thực sự là tình yêu. Tình yêu sẽ triển nở trọn vẹn khi được trao tặng đúng đối tượng. Tình yêu mạnh hơn tất cả, tình yêu mạnh hơn sự chết khi tình yêu “có được” đúng đối tượng của mình… Đối tượng đó có thể là một con người, một lí tưởng, một tôn giáo, và trên hết là chính Thiên Chúa, “đối tượng duy nhất” như các tu sĩ hằng tuyên khấn.

Không ai có thế sống mà không cần đến người khác, vì vậy chúng ta cần phải hiểu biết nhau hơn, để sống tốt hơn trong tình huynh đệ với tư cách là  người Kitô hữu. Cách sống đó khiến chúng ta trở nên chứng nhân đích thực của Tin Mừng Chúa Kitô: “Kìa xem họ yêu thương nhau dường nào!”. Và chính thèm sống cuộc sống yêu thương nhau của các Kitô hữu đầu tiên đó mà người ta gia nhập Đạo. Vì thế mà Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II nhấn mạnh luôn rằng thế giới ngày nay cần nhiều chứng tá hơn.

Mỗi người, dù lớn dù nhỏ và dù ở bất cứ địa vị nào, bậc sống nào, cũng đều có một hoàn cảnh riêng, những vui buồn, hạnh phúc và đau khổ riêng, những thành công và thất bại, khôn ngoan và dại khờ, mạnh mẽ và yếu đuối, nhân đức và tội lụy riêng, không ai thật sự giống ai… Nhưng tất cả đều có lời giải thích và lời giải thích nào cũng có lí của nó. Chỉ có sự tôn trọng, nhẫn nại lắng nghe và yêu thương chia sẻ trong sự khiêm tốn đặt mình vào hoàn cảnh của kẻ khác, với ý nghĩ rằng nếu Chúa không thương gìn giữ thì ta chắc gì đã hơn họ, mà có khi còn tệ hơn gấp bội, lại để cho lòng nhân từ của Chúa đoán xét, ta mới có thể hiểu được họ, cảm thông với họ và họ mới cảm thấy được an ủi nâng đỡ…

Tình yêu luôn cần được nuôi dưỡng, huấn luyện và hướng dẫn, thử thách và thanh luyện,… theo một mẫu mực. Nhưng mẫu mực nào? Trải qua kinh nghiệm bản thân và kinh nghiệm chia sẻ của bao nhiêu người: Bao nhiêu hạnh phúc, bao nhiêu đau khổ, bao nhiêu ngọt ngào, bao nhiêu cay đắng,… tới nay, tôi có thể nói: Chỉ có một mẫu mực thực sự, là chính Đức Giêsu Kitô – Thiên Chúa làm người và Tình Yêu của Ngài…

Trên những bước đường tình yêu, ta có thể gặp đủ thứ: Bình an xuôi thuận hay gian nan vất vả, nắng ấm trăng thanh hay mưa sa bão tố, bạn hiền và tín trung hay phản bội trộm cướp, lưu manh và sở khanh, có khi dừng lại vì vấp ngã và thương tích, có khi phải thoái lui hay đổi hướng… Thánh Augustinô cầu nguyện; “Lạy Chúa, xin cho con biết Chúa, xin cho con biết con”.

Tình yêu có nhiều bước, nhiều chặng nhưng Đường Tình Yêu đã có mục đích phải luôn trỗi dậy, phải luôn đi tới, vì vẫn luôn có một bạn đồng hành trung tín: “Đường trần không bước một mình, nhưng mà có Chúa Vô Hình cùng đi”. Tôi mời bạn cùng tiến bước theo Chúa Giêsu…

(Micae-Phaolô Trần Minh Huy P.S.S)

Nếu bạn thấy bài viết này bổ ích chính mình và người khác, hãy chia sẻ cho nhiều người khác nữa nhé! Nguyện xin Chúa chúc lành cho bạn và gia đình!

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Có thể bạn quan tâm?

Nụ hoa bé nhỏ trong nhà

“À ơi à ơi! mãi mãi chúng ta một gia đình nhỏ một hạnh phúc …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.