Trang chủ / Bạn đọc / Suy tư – tản mạn: Rạn nứt

Suy tư – tản mạn: Rạn nứt

Một vị vua kia thích sưu tầm ngọc quí đủ màu sắc, đủ kích cỡ, đến từ khắp nơi trên thế giới. Trong số đó, có một viên ngọc to như quả trứng. Một khi đưa ra ánh sáng, nó phản chiếu đủ màu sắc sặc sỡ làm nhà vua rất say mê.

Nhưng một hôm, trong lúc hãnh diện khoe cùng các vị khách quí, nhà vua đã nhận ra viên ngọc có một kẽ nứt. Ông vô cùng tiếc xót, buồn bã. Từ hôm ấy, ngài truyền cho khắp dân gian ai sửa được viên ngọc đó y như trước sẽ được trọng thưởng. Các thợ đá quí lành nghề ra vào hoàng cung tấp nập, nhưng đều lắc đầu chịu thua.

Ngày kia, có người vào yết kiến và xin nhà vua cứ đề cho mình sửa chữa tùy ý. Đang lúc tuyệt vọng, nhà vua đồng ý, vì đàng nào viên ngọc cũng mất giá trị rồi. Anh thợ đá quí đem ngọc về, ngày đêm dùng những đồ nghề tinh xảo để sửa chữa viên ngọc. Chẳng bao lâu, anh đem viên ngọc dâng lên đức vua. Nhà vua vô cùng kinh ngọc vì trên viên ngọc điểm một bông hồng rất xinh đẹp, được trạm trổ một cách công phu, mà cánh hoa xinh tươi chính là dấu nứt của viên ngọc trước kia. Cánh hồng xinh đẹp đã làm tang giá trị của viên ngọc lên gấp bội, bằng chứng là mọi người đều hết lời trầm trồ khen ngợi.

*

Mỗi một lỗi lầm trong đời sống là một vết nứt của linh hồn trong trắng.

Mỗi lần gây gổ bất hòa trong đời sống hôn nhân là một vết nứt trong tình yêu nồng cháy ngày thành hôn.

Mỗi một tranh chấp, cãi cọ giữa láng giềng, bạn bè là một vết nứt trong tình bằng hữu, lân bang.

Chúng ta đừng bao giờ nản lòng thất vọng mỗi khi nhìn thấy những vết nứt trong tâm hồn mình, hay những rạn nứt trong tương quan với tha nhân. Nếu biết “lợi dụng” nó thì những vết nứt kia sẽ là khởi điểm cho một cuộc sống mới tươi đẹp hơn, khi mình biết khéo léo và kiên nhẫn sửa chữa.

Tây phương có câu: “Con người là lầm lỗi”. Con người được dựng nên bởi bùn đất, nên bao giờ họ cũng vẫn là “bùn”. Nhưng điều quan trọng, họ phải luôn mềm dẻo dưới ngón tay uốn nắn của Thiên Chúa. Hãy luôn nhớ lời đầy an ủi này:”Con Người đến để tìm kiếm những gì đã mất” (Lc 19,10).

Lạy Chúa, mỗi lúc con làm mất lòng Chúa, mỗi khi con bất hòa với người trong gia đình con, mỗi lần con đánh mất tình giao hòa với người chung quanh, xin cho con hiểu rằng bao giờ cũng còn phương thế tốt đẹp để sửa chữa lại.

Xin Chúa đừng để con rơi vào hoàn cảnh tuyệt vọng, nhưng xin giúp con can đảm sửa lỗi và quyết tâm hàn gắn lại những rạn nứt trong con, vì với tình thương tha thứ, Chúa sẽ àm cho đời con tươi đẹp hơn. Amen.

(Trích: “Lời gọi yêu thương”)

Nếu bạn thấy bài viết này bổ ích chính mình và người khác, hãy chia sẻ cho nhiều người khác nữa nhé! Nguyện xin Chúa chúc lành cho bạn và gia đình!

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Có thể bạn quan tâm?

Công giáo là mê tín dị đoan?

Công Giáo là mê tín dị đoan?

Nhiều người cho rằng Công giáo là mê tín dị đoan là tin vào những …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.