Trang chủ / Các thánh / Châm ngôn các Thánh / Tháng năm, tháng Cha Thánh Piô đặc biệt yêu thích
Tháng năm, tháng Cha Thánh Piô đặc biệt yêu thích

Tháng năm, tháng Cha Thánh Piô đặc biệt yêu thích

Đối với Cha Thánh Piô, tháng 5 là tháng đẹp nhất năm, “tháng hẹn” cho các ân huệ của Đức Mẹ mà chính ngài chứng nghiệm trong những năm tháng khó nhọc nhất đời mình. Trong nhiều thư viết cho cha thiêng liêng Agostino, Cha Thánh Piô đã kể cặn kẽ niềm vui và ân huệ mà Đức Mẹ đã ban cho Ngài trong “tháng 5 xinh đẹp” này, Ngài có thói quen dùng các tính từ giống như em bé vuốt ve mẹ hiền.

Tháng đẹp nhất trong năm

Trong một bức thư ngài viết ngày 1 tháng 5 năm 1912 cho cha thiêng liêng Agostino, ngài mở đầu bức thư bằng tiếng Pháp, sau đó ngài viết tiếng Ý là tiếng mẹ đẻ của ngài: “Ô, tháng 5 xinh đẹp! Tháng đẹp nhất trong năm! – đúng thưa cha, tháng tiêu biểu cho sự dịu hiền và nét đẹp của Đức Mẹ! Khi nghĩ đến không biết bao nhiêu là chuyện tốt lành Mẹ hiền đã làm cho con, con không khỏi xấu hổ, con không bao giờ thấy cho đủ tình yêu trong trái tim, trong bàn tay nhân hậu Mẹ đã giang ra với con. (…) Biết bao nhiêu lần con đã không thổ lộ cho Mẹ các lo lắng của tâm hồn dao động của con! Và biết bao nhiêu lần Mẹ đã an ủi con! Con đã quên hết hay gần như quên hết! Quên bổn phận biết ơn đối với người Mẹ yêu quý trên trời! Với con, tháng 5 là tháng của bao nhiêu ân huệ!”

Với tất cả những ai xin ngài cầu nguyện, Cha Thánh Piô lần chuỗi cho họ mỗi ngày. Đó là thói quen của ngài khi ngài nói chuyện với Đức Mẹ, thói quen này ngài có từ khi 5 tuổi. Trong tháng 5, sự kết hiệp huyền ẩn của ngài với Đức Mẹ lại càng sâu đậm, ngài cảm thấy có sự hiện diện của Đức Mẹ hơn bao giờ hết, ngài thổ lộ với cha thiêng liêng như sau:

“Người Mẹ thân yêu nhỏ nhắn này chăm sóc con với tình mẫu tử bao la. Đặc biệt là vào tháng 5, Mẹ quan tâm đến con một cách ý nhị”.

Tháng bốc cháy

Trước tình mẫu tử săn sóc bao la, tâm hồn của Cha Thánh Piô như bốc cháy:

“Tội nghiệp cho Mẹ nhỏ nhắn yêu quý của con, Mẹ quá yêu thương con! Con xác nhận thêm một lần nữa vào đầu tháng 5 này. Mẹ quan tâm đến con, Mẹ đưa con đến bàn thờ! Con thấy như Mẹ không quan tâm đến ai khác ngoài con, tâm hồn con lấp đầy tình yêu thánh thiện. Con cảm thấy quả tim con có ngọn lửa huyền bí, con không thể hiểu được! Con cảm thấy con phải cần nước đá để làm nguội đi ngọn lửa đang bốc cháy trong quả tim con”.

Cha Thánh Piô hoàn toàn tin tưởng ở Đức Mẹ. Suốt tháng 5, ngài nhắc lui nhắc tới, ngài mời gọi mỗi người “luôn đứng sau Đức Mẹ, luôn đi theo Đức Mẹ” vì “không có con đường nào khác dẫn đến sự sống”. Còn với chính mình, ngài liên tục xin ơn dịu hiền, như trong rất nhiều thư ngài viết cho các cha thiêng liêng của mình:

“Thưa cha, các lời con hứa với Chúa Giêsu và với Đức Mẹ thì rất nhiều! Con mong nhờ sự giúp đỡ của Chúa Giêsu và Đức Mẹ, con có được đức tính dịu hiền, đổi lại, con sẽ giữ các lời hứa của con, con hứa đức tính dịu hiền sẽ là đề tài trong các suy niệm hàng ngày của con và cũng là chủ đề thường xuyên của con trong các lời khuyên con khuyên cho các tâm hồn”.

Với những người khác, “những người phạm tội trên toàn thế giới”, những người ngài muốn mời gọi họ yêu kính Đức Mẹ, ngài cầu nguyện “thiên thần hộ thủ” hoàn thành công việc này cho ngài, ngài tiếc đã không thể chính mình “bay” chung quanh quả đất để mời gọi các tạo vật “yêu mến Chúa Giêsu, yêu mến Đức Mẹ” như mình đã yêu.

Marta An Nguyễn dịch

Nguồn: phanxico.vn

Nếu bạn thấy bài viết này bổ ích chính mình và người khác, hãy chia sẻ cho nhiều người khác nữa nhé! Nguyện xin Chúa chúc lành cho bạn và gia đình!

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.