Trang chủ / Giải đáp / Thiên Chúa có tạo ra hòn đá mà Ngài không nhấc nổi?
Thiên Chúa có tạo ra hòn đá mà Ngài không nhấc nổi?

Thiên Chúa có tạo ra hòn đá mà Ngài không nhấc nổi?

Một trong những câu hỏi “hóc búa” khiến nhiều người lúng túng, không biết trả lời sao cho đúng, cho hợp lý và thuyết phục. Ví dụ như câu: Thiên Chúa có tạo ra hòn đá mà Ngài không nhấc nổi?

Sau đây là 4 cách trả lời bạn có thể tham khảo:

1. Trả lời kiểu…giang hồ

Có lần mình hỏi bx thì câu trả lời là: “Anh hỏi vớ vẩn, hỏi linh tinh” xong từ đó hết dám hỏi hehe.

Một cách trả lời dí dỏm khác là “Chúa (Cha) đã tạo ra một hòn đá như thế, nhưng Ngài lại để cho Chúa (Con) nhấc lên, xong rồi Chúa (Thánh Thần) hạ hòn đá xuống”.

Còn một kiểu khác, một thanh niên Mỹ trả lời người hỏi là : « Có, Chúa có thể tạo ra một hòn đá như thế. Còn nếu mày bảo câu trả lời không logic thì mày xem câu hỏi của mày có logic không mà đòi câu trả lời của tao phải logic hả thằng ngu kia ? ». Phần tiếp theo sẽ giải thích vì sau câu hỏi này phạm lỗi logic.

2. Câu hỏi bị mâu thuẫn-phản logic do tiêu chuẩn kép

– Nếu câu trả lời là Có –> Chúa không thể nhấc hòn đá–> Chúa không toàn năng

– Nếu câu trả lời là Không –> Chúa không thể tạo ra hòn đá–> Chúa không toàn năng

Một trong những thói quen của các bạn là : Luôn tìm cách trả lời mà quên mất việc phân tích câu hỏi. Bản thân một câu hỏi mâu thuẫn thì không thể có câu trả lời được.Vì « Chúa toàn năng » bị mâu thuẫn với vế « Không thể nhấc nổi » do đó, đây là câu hỏi bị mâu thuẫn nội tại (internal paradox), bị phản logic (logically impossibility) thông thường. Câu trả lời chỉ có khi và chỉ khi câu hỏi phải hợp logic.

3. Dùng khoa học trả lời

Dễ dàng nhất là dùng toán học, các bạn học toán đều biết một trong những giả thiết thường được dùng đó là «Gọi X là một số nguyên dương vô cùng lớn, tức + ∞ ». Bạn có bào giờ nghe trong toán học rằng có số nào đó lớn hơn số + ∞ chưa ? Chắc chắn và cho đến tận cùng thế giới cũng không có. Bởi vì nếu số lớn hơn + ∞ thì là tự mâu thuẫn với giả thiết ban đầu « Một số nguyên dương vô cùng lớn ». Tương tự như vậy : Một vật có sức mạnh lớn đến nỗi Chúa không thể nhấc là tự mâu thuẫn. Ví dụ khác về phản logic là : Hãy tìm x (0, + ∞) là số nguyên âm, tự mâu thuẫn là vì không thể có số nguyên âm tồn tại trong dãy số nguyên dương.

4. Trả lời bằng Thần học của Thánh Augustino và Thomas Aquino

Gọi Thiên Chúa là Đấng Toàn Năng, không có nghĩa là Thiên Chúa tự mâu thuẫn với bản thể của Ngài, ví dụ như:

Thiên Chúa là Tình Yêu, vì vậy Ngài không thể căm ghét

Thiên Chúa là Sự Thật, vì vậy Ngài không thể dối trá

Thiên Chúa là Sự Sống, vì vậy Ngài không thể thuộc về sự chết

Thiên Chúa là Tốt Đẹp, vì vậy Ngài không thể xấu xa

Có nghĩa là: Ngài không thể tự mâu thuẫn

Ở thế kỷ thứ 4, trong cuốn “Thành phố của Chúa Trời” (City of God). Thánh Augustino đã có câu trả lời cụ thể rằng: Thiên Chúa Toàn Năng có nghĩa là Ngài không làm những việc làm cho Ngài không còn là Chúa nữa.

“Thiên Chúa có thể tự hủy diệt chính mình không ? Tạo ra một vị thần mạnh hơn Ngài không? Có thể bội ước không? Căm ghét không.v.v.” đều thuộc kiểu phản logic (Logically impossibilities).

Thánh Thomas Aquinas (thế Kỷ 13) cho rằng, câu hỏi trên đã hiểu sai về định nghĩa Đấng Toàn Năng. Thánh nhân còn thử đưa một câu hỏi khác rằng “Thiên Chúa có thể vẽ một tam giác mà tổng 3 góc trong nhỏ hơn 180 độ không?”

Câu trả lời là: Thiên Chúa không bội ước lại những qui luật, những logic mà Ngài đã mạc khải cho loài người, cũng không phản lại các qui luật Ngài đã thiết lập trong khoa học tự nhiên như: Toán học, Hóa học, Vật Lý.v.v. những “Trật tự lạ lùng trong vũ trụ”

Nhà khoa học danh tiếng Descartes ( Bạn nhớ trục tọa độ Đề các OXY chứ?) thì cho rằng, Thiên Chúa toàn năng hoàn toàn có thể lật ngược lại những gì Ngài muốn như làm cho 2+2=5, lật ngược lại chiều xoay của trái đất nếu Ngài muốn. Dù là nhà khoa học lớn, Descartes là một tín hữu Công giáo nhiệt tâm, nên ông trả lời theo Đức Tin của ông

CS Lewis thì cho rằng: Việc đặt câu hỏi “Chúa có thể tạo ra một hòn đá nặng đến nỗi mà Ngài không thể nhấc nổi không ?” là loại câu hỏi vô nghĩa, cũng như câu hỏi “Chúa có thể vẽ một hình vuông mà tròn không ? một tam giác có tổng 3 góc nhỏ hơn 180 độ không?” là vô nghĩa.

Kết luận: “Đường nào thì cũng về La Mã”! Bạn có thể trả lời bằng 4 cách: Lý trí, Khoa Học, Đức Tin hoặc kiểu giang hồ như thế. Tùy theo kẻ đặt câu hỏi là ai.

Tiến sỹ Phạm Quốc Dũng, University of Fribourg

Nếu bạn thấy bài viết này bổ ích chính mình và người khác, hãy chia sẻ cho nhiều người khác nữa nhé! Nguyện xin Chúa chúc lành cho bạn và gia đình!

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Có thể bạn quan tâm?

Làm thế nào một vụ chữa lành không giải thích được cho là phép lạ?

Làm thế nào một vụ chữa lành không giải thích được cho là phép lạ?

Vấn đề đã được đặt ra ngay từ đầu ở Lộ Đức. Sử gia Pháp …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.