Trang chủ / Bạn đọc / Vị trí mỗi người

Vị trí mỗi người

Một con chim họa mi nọ hỏi chim bồ câu: “Hãy nói cho tớ nghe, một bông tuyết nặng chừng bao nhiêu?”.

Bồ câu trả lời: “Ồ, chẳng đáng là gì cả”.

Chim họa mi liền kể cho bồ câu nghe câu chuyện:

“Tớ đang đậu trên một cảnh thông khi tuyết rơi. Trời không có sấm sét, chỉ có những hạt tuyết rơi nhè nhẹ. Vì chẳng có việc gì để làm, nên tớ bắt đầu đếm những bông tuyết rơi trên cành thông.

Tớ đếm được 3.751.952 hạt tuyết. Và lúc ấy tớ nhẹ nhàng bay lên cao, và bạn biết không, đến hạt thứ 3.751.953, cành cây bị gẫy. Vậy bạn nói một bông tuyết chẳng đáng chút nào sao?”

Nói đến đây, chim họa mi bay đi. Bồ câu, loài chim biểu tượng của hòa bình từ thời ông Noe trong Cựu ước, nó suy tư một chút rồi lẩm bẩm:

“Để thế giới hòa bình, có lẽ chỉ thiếu một hành động tốt của một ai đó”.

***

Ở Việt Nam ít khi có tuyết rơi, vào mùa đông những vùng cao lạnh nhất như Sapa, Điện Biên,… mới có thể có tuyết rơi. Dường như tôi, bạn, mỗi người chúng ta chẳng ai quan tâm tới từng bông tuyết nhỏ làm gì, chúng ta chỉ quan tâm tới cả một trận mưa tuyết mà thôi. Liệu chăng, từng bông tuyết nhỏ ấy có cô đơn, buồn bã và có thể có một chút trách khứ khi chúng ta quên rằng để tạo nên một cơn mưa tuyết đẹp mời gọi bao người đến thưởng ngoạn, ngắm cảnh và cảm nhận cái lạnh trong tuyết? Trong câu chuyện, chỉ thêm một bông tuyết thôi mà cành cây bị gãy, phải rơi xuống. Ở Việt Nam, có khi nào vì tức giận mà thêm một bông tuyết nữa rơi xuống để khiến cho cái lạnh trở nên buốt giá hơn không?

Thực ra, đó chỉ là cách nói hơi văn hoa một chút, nhưng nhìn sâu sắc vấn đề thì đó lại là điều mà tôi, bạn cần phải suy ngẫm rất nhiều, đặc biệt khi chúng ta là người Công giáo. Giáo hội là thân thể mà Chúa Kitô là đầu, chỉ khi nào đầu và thân thể kết hợp mật thiết với nhau mới tạo nên một con người hoàn chỉnh. Dù nhỏ bé thôi, có thể là một cánh tay, bàn tay, từng đốt ngón tay và nhỏ hơn nữa là chiếc móng tay hay từng tế bào sống, chính từ những thứ nhỏ nhất ấy lại làm nên một thân thể. Mỗi cá nhân chúng ta là một chi thể của Người, vì thế đừng bao giờ cho rằng mình không quan trọng, từng hành động mang tính xây dựng hay làm hại đều có một ảnh hưởng nhất định tới công việc chung của gia đình, cộng đoàn và Giáo hội.

Chúa luôn yêu thương từng người nhỏ bé, tội lỗi và bất toàn nơi chúng ta. Chúng ta hãy cùng Chúa để biến đổi con người của mình trở nên xứng đáng hơn, tốt đẹp hơn và cân xứng hơn. Chỉ từ nơi mỗi người như thế, Giáo hội mới có thể nên hoàn thiện như Cha trên trời là Đấng hoàn thiện.

***

Lạy Chúa, Chúa luôn yêu mến và sắp đặt từng người chúng con vào một vị trí trong thân thể Chúa để bảo vệ, giữ gìn. Vậy mà đã bao lần chúng con lỗi phạm, đã bao lần chúng con rời xa thân thể ấy để tìm một tự do riêng cho mình mà không làm đẹp lòng Chúa. Dù thế, Người vẫn thương và mời gọi chúng con quay về, trở lại với Con Người tình yêu ấy. Chúng con cám ơn Chúa nhiều lắm đã luôn yêu thương, nâng đỡ chúng con trong từng biến cố, hoàn cảnh của cuộc đời.

Xin Chúa tiếp tục đến, nâng đỡ, ủi an và đặc biệt cho chũng con nhận ra mỗi người là quà tặng, là hồng ân và là vị trí quan trọng nơi thân thể Chúa. Chỉ khi nhận ra điều đó, chúng con mới ý thức hơn trong suy nghĩ, lời nói và hành động của mình để xây dựng gia đình, cộng đoàn, Giáo hội ngày càng phát triển và thăng tiến hơn.

Nhật Lệ – Công giáo Việt Nam

Tài liệu tham khảo: gxtanquy.com/chia-se/giup-do/chang-dang-gi.html

Nếu bạn thấy bài viết này bổ ích chính mình và người khác, hãy chia sẻ cho nhiều người khác nữa nhé! Nguyện xin Chúa chúc lành cho bạn và gia đình!

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Có thể bạn quan tâm?

Công giáo là mê tín dị đoan?

Công Giáo là mê tín dị đoan?

Nhiều người cho rằng Công giáo là mê tín dị đoan là tin vào những …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.