fbpx
Trang chủ / Thư viện - Tài liệu / Video - Phim Công Giáo / VIDEO: Nhà thờ giáo xứ Thủ Thiêm nằm ở vị trí tuyệt đẹp gần 200 năm
Nhà thờ giáo xứ Thủ Thiêm nằm ở vị trí tuyệt đẹp gần 200 năm

VIDEO: Nhà thờ giáo xứ Thủ Thiêm nằm ở vị trí tuyệt đẹp gần 200 năm

Địa chỉ: 58 Khu phố 1, P.Thủ Thiêm Quận 2, TP.HCM

Năm thành lập: 1859

Bổn mạng: Thánh Phêrô và Phaolô

Số giáo dân: 4000

Trước đây, khi Việt Nam chưa thuộc quyền đô hộ của người Pháp, Thủ Thiêm bấy giờ gần như hoang vu với rừng tràm, rừng chủi, không khác gì truông nhà Hồ dưới thời Chúa Nguyễn, dân cư chỉ ở thưa thớt ven rừng. Trong rừng là giang sơn của thú dữ, rắn rết và giặc cướp đã dùng nơi đây làm sào huyệt để lẩn trốn mỗi khi cướp của giết người; quan quân không bao giờ dám vào đây để truy tầm.

Giáo họ Thủ Thiêm ra đời vào khoảng giữa thế kỷ 19, nằm đối diện bên kia sông của thành Sài Gòn. Thời trước, nơi đây không có người theo đạo sinh sống vì là nơi hay bị bắt bớ đạo.

Tháng 2 năm 1859, khi quân Pháp chiếm được thành Sài Gòn, người dân địa phương bỏ chạy hết để lánh nạn. Nhưng nhiều người giáo dân ở các nơi vùng Gia Định, Biên Hòa lại kéo đến sinh sống, cất nhà cửa. Lúc đó chính quyền đã bán rẻ đất cho dân và đặc biệt còn tặng cho các tín hữu một ngôi đình bỏ hoang gần chợ, rồi cho thêm đất đai…thế là một ngôi nhà thờ được hình thành.

Giáo họ Thủ Thiêm ra đời khoảng giữa thế kỷ XIX. Trước khi có Cha sở tiên khởi, giáo họ Thủ Thiêm đã được một số cha Thừa sai, cha Giuse Niên, cha Phêrô Trí và cha Gabriel Thành đến giúp mục vụ.

Có thể nói giáo xứ Thủ Thiêm trong chặng đường 150 năm đã qua 5 giai đoạn:

– Giai đoạn hình thành; 1859 đến 1873

– Giai đoạn xây dựng và củng cố: 1784 đến 1917

– Giai đoạn trưởng thành: 1917 đến 1953

– Giai đoạn phát triển: 1953 đến 2002

Nguồn: vanminhsusong.tv

Nếu bạn thấy bài viết này bổ ích chính mình và người khác, hãy chia sẻ cho nhiều người khác nữa nhé! Nguyện xin Chúa chúc lành cho bạn và gia đình!

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận
Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *